Đá Marble trắng Yên Bái - Tổng kho đá mỹ nghệ, đá khối lớn nhất Việt Nam

Nguyên tắc thiết kế xây dựng lăng mộ gia tộc chuẩn phong thủy

Xây dựng lăng mộ cho gia tộc để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với cha mẹ ông bà tổ tiên. Chính vì thế con cháu trong dòng họ luôn muốn xây dựng một khu lăng mộ thật khang trang. Tuy nhiên, để xây dựng một khu lăng mộ cũng cần phải nắm được một số nguyên tắc nhất định. Cùng Thiên Khôi tham khảo những nguyên tắc thiết kế xây dựng lăng mộ gia tộc chuẩn phong thủy trong bài viết dưới đây nhé.

Khu lăng mộ gia tộc là gì ?

Khu lăng mộ gia tộc là một khu đất riêng được thiết kế xây dựng hợp phong thủy dùng để chôn cất những thành viên đã khuất trong cùng một dòng họ được sắp xếp theo thứ tự từ lớn đến bé.

Khu lăng mộ gia tộc có ít nhất từ 2 ngôi mộ trở lên. Theo quan niệm tâm linh của người dân Việt Nam ta từ xưa đến nay, khi người chết đi sẽ về với thế giới bên kia nhưng nếu không được chôn cất cùng một vị trí sẽ bị lạc nhau và không thể tìm thấy nhau ở thế giới bên kia.

Chính bởi quan niệm tâm linh này, con cháu trong gia tộc thường sẽ xây dựng khu lăng mộ cho cha mẹ ông bà tổ tiên giúp các thành viên trong cùng một gia tộc có thể tìm thấy nhau, được sum vầy cùng nhau ở thế giới bên kia.

Xây dựng khu lăng mộ cũng chính là cách để cho con cháu nhìn thấy trách nhiệm của bản thân, cần thực hiện nghĩa vụ, giữ đạo hiếu, luôn phải tưởng nhớ về cội nguồn, những người đã thân sinh ra mình, sinh ra ông bà cha mẹ tổ tiên, anh em trong dòng họ của mình.

Khi xây dựng khu lăng mô cho gia tộc hợp phong thủy sẽ giúp cho gia đạo được bình an, con cháu có sức khỏe, thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.

Những vẫn đề lưu ý khi xây dựng lăng mộ gia tộc

Việc xây dựng khu lăng mộ là điều vô cùng thiêng liêng mang ý nghĩa đặc biệt. Chính vì thế khi xây dựng khu lăng mộ cho gia đình cần phải thực hiện một cách cẩn thận. Dưới đây là một số vấn đề cần phải lưu ý khi xây dựng lặng mộ cho gia tộc bạn nên biết.

Chọn vị trí đất hợp phong thủy

Chọn đất hợp phong thủy để xây khu mộ gia tộc đóng vai trò rất quan trọng. Khu đất đẹp, hợp phong thủy không chỉ mang lại may mắn, suôn sẻ, rất tốt cho cuộc sống, công việc của con cháu mà còn giúp người đã khuất an tâm yên nghỉ.

Khu đất được xem là đẹp, hợp phong thủy rất tốt để xây lăng mộ cho gia tộc cần phải có một số đặc điểm như:

  • Khu đất mới, chưa từng bị được đào xới trước đó hoặc đã chôn lấp người đã khuất.
  • Vị trí đất thông thoáng, không bị chen lấn, chồng chéo hay đè lên các mộ khác.
  • Đất tốt, mịn, đặc quánh có màu vàng nhạt nếu được đào đến độ sâu 60, 70cm.
  • Đối với những khu đất do đặc thù về vị trí địa lý nên đất khô thì vẫn phải đáp ứng được các tiêu chí: mịn, có màu vàng nhạt.
  • Đất không gần các vị trí bị ngập úng, ô nhiễm, nhiều rác thải

Các hạng mục cần có khi xây lăng mộ

Đối với một khu lăng mộ đẹp, cần phải có đầy đủ các hạng mục như

Mộ đá

Mộ đá là hạng mục không thể thiếu trong mỗi khu lăng mộ đá. Mỗi khu lăng mộ đá phải có từ 2 mộ đá trở lên thì mới được gọi là khu lăng mộ.

Lăng thờ đá

Lăng thờ đá, hay còn được biết đến với tên gọi khác như am thờ đá hay long đình đá, không chỉ là một phần quan trọng của các công trình lăng tẩm đá. Lăng thờ đá được đặt giữa trung tâm của khu lăng mộ đá. Đây chính là không gian thờ tụng cho cả dòng họ, dòng tộc.

Kiến trúc của lăng thờ được chia làm hai loại là lăng thờ đơn và lăng thờ cánh. Cả hai kiểu đều được thiết kế vô cùng tỉ mỉ, tinh xảo. Nó mang đến vẻ đẹp tráng lệ, tinh tế, tạo nên điểm nhấn nổi bật cho cả khu lăng mộ.

Bình phong đá

Bình phong đá hay còn được gọi là cuốn thư đá. Đây là một trong những món đồ phong thủy với mục đích bảo vệ toàn bộ khu lăng mộ bởi các yếu tố từ bên ngoài, cũng như ngăn tà khí xâm nhập.

Bình phong đá được đặt ngay sau cổng ( lối vào ). Trước đây, cuốn thư đá thường được đặt ở phía sau cửa cổng của các ngôi đền, đình cũng như các công trình tâm linh.

Lan can đá

Nhắc đến lan can có lẽ ai cũng sẽ hiểu nhỉ. Lan can đá là vật phẩm dùng để bao xung quanh toàn bộ khu lăng mộ đá giúp bảo vệ khu lăng cũng như trang trí tạo điểm nhấn cho toàn bộ công trình

Cổng đá

Cổng đá không chỉ là một phần của lối vào khuôn viên lăng mộ mà còn là điểm nhấn quan trọng. Sự hài hòa và cân đối của nó không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại sự bình yên và linh thiêng cho không gian lăng mộ. Việc đặt cổng đá hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng, nó giúp cho cả khu lăng tránh được tà khí và những điều xấu có thể sảy ra.

Lư hương đá

Lư hương đá hay còn gọi là đỉnh hương đá, lư cắm nhang bằng đá. Lư hương đá là một đồ vật bằng đá mang ý nghĩa tâm linh, được dùng để thắp hương cho tổ tiên, dòng họ.Lư hương thường được đặt ở trung tâm lăng thờ.

Theo quan điểm của người xưa, lư hương chính là điểm giao thoa tinh thần giữa những người đang sống trên trần gian và những người đã khuất sang thế giới bên kia. Đây được xem là biểu tượng thể hiện lòng tưởng nhớ sâu sắc của người sống đối với người đã qua đời.

Đèn đá

Đèn đá cũng là một trong những sản phẩm dùng để trang trí khu lăng mộ đá. KHông chỉ nâng cao vẻ đẹp cho cả khu lăng mà nó còn mang các yếu tố khác liên quan đến tâm linh và phong thủy.

Đèn đá thường dùng để chứa nến hoặc đèn dầu mỗi khi cần đốt đèn. Ngoài ra, đèn đá tượng trưng cho sự trọn vẹn và đầy đủ. Không những thế, đèn đá còn thúc đẩy lưu thông sinh khí tốt, ngăn âm khí, tà khí tác động phía ngoài.

Bàn lễ đá

Bàn lễ đá cũng có thể được gọi là bàn thờ đá. Đây là một trong những hạng mục vô cùng qua trọng trong mỗi công trình. Bàn lễ dùng để dâng lễ, là nơi để cho con cháu thể đặt lễ, thể hiện lòng kính trọng với thần phật, tổ tiên…

Linh vật đá

Linh vật đá, tượng đá thường được đặt phía ngoài khu lăng mộ. Linh vật đá giúp bảo vệ toàn bộ khu lăng theo ý nghĩa tâm linh. Giúp cho toàn bộ công trình có thể ngăn được tà khí, rước tài lộc.

Thứ tự sắp xếp các phần mộ đúng phong thủy

Thứ tự sắp xếp các phần mộ đúng phong thủy trong khu lăng nhất định phải đặt theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”, nghĩa là nam bên trái, nữ bên phải, phần mộ của những người lớn tuổi nhất trong dòng họ sẽ đặt ở chính giữa, sau đó, phân ra hai bên và đẩy dần xuống phía dưới cổng vào.

Theo thứ tự sẽ để mộ ông bà tổ tiên ở trên cao nhất, tiếp theo đến ông bà, anh chị em của ông bà, tiếp tới đến bố mẹ, anh chị em của bố mẹ, hàng cuối cùng sẽ là con cháu. Con cháu của ai sẽ để phía dưới bố mẹ, ông bà ở trên.

Mộ của người có cấp bậc cao nhất thường xây to hơn những mộ phía dưới, tuy nhiên nếu xây bằng nhau đồng đều thì mộ của ông bà tổ tiên phải xây cao hơn những mộ phía dưới để thể hiện rõ cấp bậc.

Sau khi tham khảo xong toàn bộ nội dung bài viết này của Thiên Khôi. Hi vọng rằng bạn đã nắm được nguyên tắc thiết kế xây dựng lăng mộ gia tộc chuẩn phong thủy. Hẹn gặp lại ở những chia sẻ tiếp theo nhé.

Giỏ hàng