Đá Marble trắng Yên Bái - Tổng kho đá mỹ nghệ, đá khối lớn nhất Việt Nam

Kích thước bia mộ đá bao nhiêu ? Kích thước ảnh bia mộ là bao nhiêu

Có rất nhiều người đang thắc mắc kích thước bia mộ là bao nhiêu, có cần phải làm kích thước bia mộ chuẩn hay không, sử dụng thước đo nào để đo quy chuẩn của bia mộ. Kích thước ảnh bia mộ là bao nhiêu… Trong bài viết này, Thiên Khôi sẽ giải thích hết tất cả những thắc mắc của bạn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này dưới đây nhé.

Kích thước bia mộ đá chuẩn phong thủy

Trước khi thiết kế bia mộ, việc lựa chọn kích thước bia mộ phải căn cứ vào kích thước của cả ngôi mộ để khi lắp bia mộ sẽ không bị thừa hoặc thiếu. Tùy thuộc vào chiều rộng của ngôi mộ sẽ chọn kích thước bia mộ phù hợp, không quá bé cũng không quá lớn, cân xứng với ngôi mộ. Ngoài ra, yếu tố thẩm mỹ cũng được quan tâm rất nhiều. Không những thế, kích thước bia mộ cần phải đảm bảo được phong thủy, góp phần đảm bảo phong thủy cho toàn bộ phần mộ

Khi làm bia mộ, kích thước bia mộ phải thiết kế vô cùng chuẩn. Thông thường sẽ sử dụng thước Lỗ Ban làm công cụ để đo. Đối với phần âm, thước Lỗ Ban 38,8cm được sử dụng để đo bàn thờ, tủ thờ, kích thước bia mộ, lỗ thông thiên…

Căn cứ các cung màu đỏ trên thước lỗ ban, ta sẽ lấy để lựa chọn làm chiều rộng, chiều dài cho bia mộ, ( lựa chọn cả cung to và cung nhỏ trên thước ) để lấy một kích thước tiêu chuẩn đẹp nhất,

Kích thước bia mộ chuẩn phong thủy theo Thước Lỗ Ban phổ biến hiện nay đang được thiết kế là 18 x 22 (cm) hoặc 22 x 25 (cm), 30 x 40 (cm). Tùy vào thiết kế của từng ngôi mộ sẽ sử dụng bia mộ có kích thước khác nhau. Tuy nhiên việc này phải tuân thủ theo Tiêu chuẩn Quốc gia 9412:2012:  Mộ và bia mộ – tiêu chuẩn thiết kế, bao gồm

Kích thước bia mộ dành cho mộ hung táng

Mộ hung táng là nơi chôn người mới chết trong một khoảng thời gian nhất định sau đó được bốc lên di chuyển vào khu lăng mộ.

Kích thước bia mộ hung táng chuẩn theo phong thủy sẽ có kích thước 65 x 32 cm.

Kích thước bia mộ dành cho mộ cát táng

Mộ cát táng là mộ chôn tro cốt của người đã khuất sau khi hỏa táng hoặc cải táng.

Kích thước bia mộ cát táng chuẩn theo phong thủy sẽ có kích thước 40 x 30 cm.

Bia mộ đá

Kích thước bia mộ dành cho mộ chôn cất 1 lần

Mộ chôn cất một lần là mộ chôn vĩnh viễn (địa táng) mà không thực hiện cải táng lại bất cứ lần nào nữa.

Kích thước bia mộ đối với mộ chôn vĩnh viễn một lần chuẩn theo phong thủy có kích thước 50 x 35 cm.

Việc cham khắc bia mộ đá cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước bia mộ, lựa chọn kích thước ảnh bia mộ phù hợp để chạm khắc, ghi thông tin lên bia mộ, các hình thù hoa văn trên bia mộ cũng sẽ phải cân xứng với toàn bộ tấm bia mộ đá.

Ảnh bia mộ là gì?

Ảnh bia mộ là hình ảnh chân dung của người đã mất dùng để gắn lên trên bia mộ. Ảnh bia mộ thường sẽ được các gia đình lựa chọn một bức ảnh chân dung đẹp nhất, trang trọng nhất để giúp phần mộ của người đã khuất có thêm phần ấm cúng. Việc sử dụng ảnh trên bia mộ giúp người thân trong gia đình tưởng nhớ về người đã mất mỗi khi có dịp đến thăm mộ.

Ngôi mộ của người đã mất cũng giống như ngôi nhà của người đang sống. Vì vậy người mất sẽ có một bia mộ để ghi lại thông tin như năm sinh năm mất, quê quán và di ảnh của người đã mất. Chính vì vậy khi thiết kế bia mộ, các nghệ nhân rất chú trọng đến việc làm ảnh để bức ảnh có thể bền vững mãi với thời gian, không bị phai mờ. Điều này giúp cho người thân trong gia đình dễ dàng tìm kiếm phần mộ của người thân khi thăm viếng. Cũng như để con cháu đời sau nữa có thể biết được mặt ông bà tổ tiên mình trước kia nếu như chưa được thấy mặt ông bà tổ tiên nhà mình.

Kích thước ảnh bia mộ chuẩn phong thủy

Ảnh bia mộ thường đặt ở chính giữa tấm bia mộ, phía dưới ảnh bia mộ sẽ có đầy đủ thông tin của người đã khuất. Ảnh bia mộ cần phải có kích thước tương xứng phù hợp với kích thước của bia mộ. Không được làm quá to cũng không làm quá nhỏ mà cần phải cân xứng trong tổng thể tấm bia mộ.

Kích thước bia mộ chuẩn phong thủy theo Thước Lỗ Ban phổ biến hiện nay đang được thiết kế là 18 x 22 (cm) hoặc 22 x 25 (cm), 30 x 40 (cm). Tùy vào thiết kế của từng ngôi mộ sẽ sử dụng bia mộ có kích thước khác nhau. Ngoài ra bia mộ còn có những kích thước như 30cm x 40cm, 35cm x 50cm, 40cm x 60cm.

Tương ứng với các kích thước bia mộ này, ảnh bia mộ thường có hình oval hoặc hình tròn cần có diện tích cân đối, tương xứng với kích thước của các chi tiết khác trên toàn bia mộ.

Ngoài việc đáp ứng các yếu tố phong thủy, trước khi làm bia mộ, bạn cũng cần chú ý đến kích thước của ngôi mộ. Khi lựa chọn được ngôi mộ thích hợp, các nghệ nhân sẽ tư vấn giúp bạn mẫu kích thước bia mộ chuẩn sao cho vừa hợp phong thủy, vừa cân xứng với toàn bộ ngôi mộ giúp cho ngôi mộ trở nên trang trọng và thẩm mỹ hơn.

Như vậy là trong bài viết này, Thiên Khôi đã giải đáp giúp bạn một số thắc mắc về kích thước bia mộ là bao nhiêu, có cần phải làm kích thước bia mộ chuẩn hay không, sử dụng thước đo nào để đo quy chuẩn của bia mộ. Kích thước ảnh bia mộ là bao nhiêu. Hi vọng sau khi tham khảo xong bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được mẫu mộ đá và bia mộ đá phù hợp cho khu lăng mộ nhà mình hợp phong thủy. Xin chào và hẹn gặp lại ở những chia sẻ tiếp theo của chúng tôi.

Giỏ hàng