Đá Marble trắng Yên Bái - Tổng kho đá mỹ nghệ, đá khối lớn nhất Việt Nam

Thanh minh là gì? Nên làm gì vào ngày tết thanh minh

Thanh minh trong tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh. Từ xưa đến nay, ngày tiết thanh minh đá trở thành ngày tết vô cùng thiêng liêng và mang một ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn của người dân Việt Nam ta. Tết thanh minh sẽ được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Vậy trong ngày tiết thanh minh, chúng ta nên làm gì, hãy cùng THiên Khôi tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé.

Tết thanh minh là gì ?

Tết Thanh minh là Tết tảo mộ, theo truyền thống của người Việt ta từ xưa đến nay. Vào ngày Tết thanh minh, đại gia đình bao gồm đầy đủ các thành viên sẽ cùng nhau ra mộ thăm viếng những người thân đã khuất của gia đình, dòng họ nhà mình. Thông thường vào ngày Tết Thanh minh con cháu trong gia đình sẽ không u buồn đau xót mà thường tất cả mọi người đều cùng tri ân, tưởng nhớ người đã khuất với thái độ kính cẩn, cầu mong cho những người thân đã khuất an nghỉ thanh thản và mong người đã khuất sẽ phù hộ cho những người còn sống lạc quan hướng tới tương lai phía trước.

Vào ngày này, trẻ nhỏ sẽ được cùng người lớn đi thăm viếng mộ tổ tiên, được người lớn kể lại những câu chuyện về người thân đã khuất để con cháu biết về nguồn gốc của mình. Sau khi đi thăm mộ về, cả gia đình sẽ cùng nhau ăn một bữa cơm thân mật.

Tuy rằng, vào ngày tết thanh minh ở mỗi vùng sẽ có những phong tục tập quán khác nhau, nhưng nó vẫn mang một ý nghĩa chung đó là ngày con cháu tưởng nhở về người thân, ông bà tổ tiên của mình. Đây chính là ngày để con cháu thực hiện đạo lý ” Uống nước nhớ nguồn ”

Nên làm gì vào ngày tết thanh minh

Cũng có rất nhiều người chỉ biết ngày tết thanh minh nhưng lại không biết sẽ làm những gì vào ngày này. Hãy để Thiên Khôi giúp bạn tìm hiểu thêm những vấn đề đang thắc mắc nhé.

Vào ngày Tết thanh minh, các gia đình thường sẽ tiến hành cũng lễ tại bàn thờ gia tiên sau đó đi ra khu lăng mộ của dòng họ thắp hương. Khi đến phần mộ của người thân, gia đình sẽ đặt đồ cúng vào lăng thờ và bàn đặt đồ lễ. Nếu nhiều khu lăng mộ của gia đình không có thì nên chuẩn bị bàn đặt lễ, hoặc cái kệ, cái đôn chứ tuyệt đối không được xếp trên mặt đất.

Sau khi bầy lễ xong, gia chủ sẽ vào thắp hương cúng bái. Bài lễ cúng Tết thanh minh như sau:

Bài văn khấn Tết Thanh Minh ngoài mộ

Sắm lễ tảo mộ Tiết Thanh minh thường bao gồm: Hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu thịt (chân giò, gà luộc hoặc một khoanh giò nạc), hoa quả.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Kính lạy Hương linh………………(Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo………….

Hôm nay là ngày.………….

Nhân tiết:………………………….

Tín chủ (chúng) con ……………………………

Ngụ tại:…………………….

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của………….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh……………………lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh..……..Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Sau khi khết thúc bài khấn, nên đợi hương cháy hết 2/3 tuần hương thì bắt đầu tiến hành đi tạ lễ, hóa vàng rồi trở về nhà làm lễ ở nhà.

Bài văn khấn Tiết Thanh Minh tại gia

Tùy theo mỗi gia đình, có thể làm mâm cơm cúng với đầy đủ xôi, gà luộc, hoặc giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào,.. hoặc chỉ thắp hương bình thường với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thông báo với gia tiền tiền tổ, ông bài,… đã khuất về ngày Thanh Minh.

Gia chủ sửa sang quần áo nghiêm túc, đứng trước hương án, thắp hương, đốt đèn, sau đó khấn:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồn xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Một số điểm cần tránh trong ngày tết thanh minh

Trong ngày tết thanh minh, khi bạn đi tảo mộ nên lưu ý một số điều để tránh gặp những vấn đề không được may

  • Chú ý không dẫm đạp vào đồ cúng của gia đình cũng như của nhà người khác, nếu chẳng may vướng phải nên bái lạy xin lỗi ngay để tránh vận xui cho bản thân cũng như gia đình. Những nhà có trẻ nhỏ đi cần nhắc nhở lưu ý vấn đề này.
  • Phụ nữ có thai hoặc những người bị bệnh xương khớp thì không nên ra mộ bởi tại đây âm khí tích tụ nhiều sẽ vô cùng ảnh hưởng
  • Không nên chụp ảnh tại các nghĩa trang. Nhiều lắm chỉ nên chụp 1,2 bức ảnh làm kỷ niệm đối với dòng họ nhà mình.
  • Cần phải dọn dẹp sạch sẽ trước khi bầy đồ lễ và sau khi lễ cúng sau
  • Không nên chỉ trỏ bàn tán khu lăng mộ của gia đình nhà người khác. Đây chính là việc mình không tôn trọng người đã mất.

Tết thanh minh năm 2024 rơi vào ngày nào

Theo truyền thống của người Việt Nam ta từ xưa đến nay, tết thanh minh thường vào tháng 3 âm lịch. Theo lịch, Tết Thanh minh 2024 sẽ rơi vào thứ năm ngày 4 tháng 4 năm 2024 dương lịch, nhằm ngày 26 tháng 2 năm 2024 âm lịch

Ngoài ra, trước ngày tết thanh minh, các gia đình có thể xin tu sửa lại khu lăng mộ đá của dòng họ nhà mình để chuẩn bị cho một cái tết thanh minh được khang trang hơn. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về lăng mộ đá thì có thể liên hệ với THiên Khôi nhé.

Như vậy là THiên Khôi đã gửi đến bạn gần như toàn bộ những thông tin về ngày tết thanh minh rồi. Hi vọng với những chia sẻ này của chúng tôi có thể phần nào giúp bạn hiểu hơn về ngày tết thanh minh. Hẹn gặp lại ở những chia sẻ tiếp theo nhé.

Giỏ hàng