Đá Marble trắng Yên Bái - Tổng kho đá mỹ nghệ, đá khối lớn nhất Việt Nam

Nên trồng cây gì ở mộ ? Những cây phong thủy nào trồng ở mộ gia tiên tốt

Nên trồng cây gì ở mộ ? Những cây phong thủy nào trồng ở mộ gia tiên tốt chính là những câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu. Vậy chuyên gia tâm linh, phong thủy khuyên chúng ta nên trồng cây gì ở khuôn viên khu lăng mộ của dòng họ nhà mình. Câu trả lời hãy cùng Thiên Khôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Lý do nên trồng cây xanh ở phần lăng mộ

Đối với người dân Việt Nam ta, khu lăng mộ chính là một trong những công trình tâm linh vô cùng đặc biệt. Đây là nơi yên nghỉ cuối cùng của cha mẹ ông bà tổ tiên trong gia đình dòng họ. Chính vì thế, các công trình, các sản phẩm tâm linh đều được sắp xếp theo một trình tự hợp lý, hợp chuẩn phong thủy. Kể cả những cây xanh xung quanh cũng được trồng một cách hợp lý.

Theo quan niệm dân gian ta từ xưa đến nay, cây cối tiếp linh khí của đất trời và có khả năng kết nối giữa con người với tự nhiên, giữa người sống với người đã mất. Chính vì những điều này mà tại các khu mộ thường được trồng rất nhiều cây xanh, hoa cỏ để tạo thêm sinh khí hóa giải những tà khí của môi trường xung quanh gây ra.

Ngoài ra việc trông cây xanh ở phần lăng mộ giúp cho khu lăng mộ trở nên đẹp hơn. Những khu lăng mộ đá cao cấp với khuôn viên xanh mát, trong lành giúp cho người đã mất có một nơi an nghỉ thanh tịnh, yên bình. Mỗi khi nhìn vào khu lăng mộ được trồng nhiều cây xanh tươi tốt thì có thể thấy đây là khu đất lành, có âm trạch tốt. Những điều này giúp cho con cháu trong dòng họ được hưởng nhiều phước đức về sau.

Một số loại cây phong thủy tốt nên trồng ở phần mộ

Trồng cây phong thủy ở khu lăng mộ không những tạo sinh khí tốt mà còn giúp hóa giải điều xấu, tạo ra những năng lượng tích cực. Giúp cho người đã khuất có nơi an nghỉ mát mẻ, an lành, giúp cho con cháu được phù hộ, có sức khỏe, tài lộc, bình an. Không những thế, trồng cây ở mộ còn giúp tạo nên thẩm mỹ đẹp hơn cho toàn thể khu lăng mộ.

Nếu bạn vẫn chưa biết trồng cây gì trên mộ là tốt nhất, thì có thể tham khảo một số loại cây phong thủy tốt nên trồng ở phần mộ dưới đây nhé.

Cây hoa mẫu đơn

Cây hoa mẫu đơn là một trong những cây nên trồng ở khu lăng mộ. Loại cây này có hoa màu đỏ rực và được trồng rất phổ biến trong các khu lăng mộ của người Việt ta. Nhiều người tin rằng với màu sắc đỏ rực của hoa sẽ mang đến nhiều hạnh phúc, thịnh vượng hơn. Loài hoa này rất dễ chăm sóc và có sức sống tốt nên trồng ở các khu lăng mộ. Ngoài ra trồng cây hoa mẫu đơn còn giúp xua tan tà khí và ngăn chặn những điều xui rủi, kém may mắn.

Trồng cây hoa mẫu đơn ở khu lăng mộ sẽ giúp tạo nên một vẻ đẹp thoát tục cho toàn thể khu lăng mộ, thể hiện sự thành kính, tôn nghiêm của con cháu đối với dòng họ tổ tiên nhà mình

Cây hoa giấy

Nếu bạn chưa biết nên trồng cây gì trên mộ là tốt nhất thì có thể trồng cây hoa giấy nhé. Loại cây này rất hay được trồng trên khu mộ bởi chúng dễ phát triển và không cần quá nhiều sự chăm sóc. Hơn thế nữa, cây hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp và trang nhã. Thân cây dễ uốn lượn nên có thể tạo dáng thành cổng hoặc hàng rào đều có thể được.

Trồng cây hoa giấy ở khu lăng mộ sẽ mang ý nghĩa mong muốn sự bình yên, sức khỏe cho người đã khuất khi đã sang thế giới bên kia

Cây hoa cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ là một trong các loại cây trồng ở mộ mang nhiều giá trị tâm linh nhất trong truyền thống người dân Việt Nam, đặc biệt là 2 loại hoa cúc có màu trắng và màu vàng. 2 loại hoa cúc này mang vẻ đẹp tinh khiết với hương thơm nhè nhẹ giúp an lòng người đã khuất. Ngoài ra nó còn thể hiện cho sự nhớ ơn của con cháu đối với người đã khuất.

Cây đại

Cây đại còn có tên gọi khác là cây sứ. Đây cũng là một loại cây phong thủy trồng ở khu lăng mộ được rất nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của cây đại chính là sự chịu hạn tốt, sinh trưởng nhanh. Cây đại hoa màu trắng, màu hồng hoặc vàng với hương thơm dịu nhẹ giúp không gian thêm thanh tịnh, linh thiêng. Chính bởi những ưu điểm vượt bậc này mà cây đại thường được người dân ta trồng rất nhiều tại các khu lăng mộ, chùa chiền, lăng tẩm, nhà thờ họ…

Cây thiết mộc lan

Thiết mộc lan là một loại cây thân gỗ, dáng đứng với lá mọc đều từ gốc đến ngọn. Ưu điểm của cây thiết mộc lan chính là có khả năng sinh tồn vô cùng mạnh mẽ, lại dễ tái sinh. Chỉ cần một đoạn thân cây khi trồng cũng khiến cây có thể tái sinh, sinh sôi nảy nở. Chính vì vậy cây thiết mộc lan được xem như loại cây mang đến may mắn và tài lộc. Ngoài ra loại cây này còn có khả năng hút sinh khí nên trồng tại các khu lăng mộ là vô cùng hợp lý

Cây vạn tuế

Đây là một trong những loại cây nên trồng trên mộ. Cây vạn tuế thuộc bộ Tam Đa và được trồng nhiều ở nơi tâm linh khác nhau như đình, chùa, lăng tẩm, miếu, nhà thờ họ, nghĩa trang… Cây vạn tuế không chỉ tỏa tán lá tròn đẹp mà còn giúp cân bằng âm dương, xua đuổi tà ma và mang đến sự thịnh vượng cho gia chủ. Đúng với cái tên gọi của loài cây này, tuổi thọ của cây vạn tuế chính là biểu tượng cho sự trường tồn mà con cháu luôn mong muốn đối với dòng họ nhà mình.

Cây gạo

Theo quan niệm từ xưa đến nay của người dân Việt Nam ta thì cây gạo có khả năng kết nối được giữa trời và đất theo quan niệm tâm linh nên sẽ bảo vệ linh hồn của người đã khuất. Đặc điểm của cây gạo là có rất nhiều nhánh, trông giống một chiến thang bắc lên trời nên có thể kết nối tâm linh giữa trời đất, giữa con cháu trong nhà với người đã ra đi.

Cây gạo được trồng nhiều tại các cổng làng, trước ngôi đền, trong chùa hoặc khu mộ. Màu đỏ đặc trưng của hoa gạo rất đẹp và bắt mắt.

Cây thông

Trong phong thủy, cây thông là biểu tượng của sự may mắn, trường thọ và khả năng thu hút tài lộc, phú quý. Khi trồng cây thông trước lăng mộ sẽ bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến những người đã ra đi. Dáng cây thông cao ngạo nghễ, đầy kiên cường dưới mọi tác động của thời tiết, là tấm gương cho muôn đời sau học tập.

Cây thông được trồng rất nhiều trong khu lăng mộ của người theo Đạo bởi nó ó ý nghĩa sự giải thoát. Chúa sẽ đến đón những linh hồn của người đã khuất về với chúa.

Cây tùng tháp

Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn nên trồng cây gì trên mộ là tốt nhất hãy chọn cây tháp tùng nhé. Đây là loại cây chịu được nhiệt, chịu được hạn và phát triển rất tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Chính vì thế mà cây tháp tùng được xem là biểu tượng cho sự trường tồn và thịnh vượng.

Cây xương rồng

Cây xương rồng cũng được xem là một lựa chọn tuyệt vời nếu như bạn đang suy nghĩ nên trồng cây gì trên mộ là tốt nhất. Cây xương rồng có sức sống mãnh liệt, khả năng chịu hạn tuyệt vời lại mang ý nghĩa phong thủy rất tốt. Xương rồng có tác dụng ngăn chặn năng lượng xấu, hóa hung thành cát, giúp bảo vệ ngôi mộ.

Trồng cây xương rồng với mong cầu cho người đã khuất không phải chịu đau đớn khi bước sang thế giới bên kia, và có thể siêu thoát một cách nhẹ nhàng nhất.
Ý nghĩa phong thủy của cây xương rồng chính là mong muốn người đã khuất có một cuộc sống tốt, mạnh khỏe, không bị đau đớn khi sang thế giới bên kia.

Cây hoa sứ

Với thân gỗ cao to, cành lá xum xuê và nhẵn nhụi, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Trông cây sứ trắng tạo bóng mát cho toàn bộ khu lăng mộ, giúp phần mộ luôn có bóng mát. Hoa sứ trắng thiên về sức sống, linh hồn của trời đất, hoa trắng tượng trưng cho sự thoát tục, nhẹ nhàng rất tốt cho người ở cõi âm.

Cây phát tài

Trồng cây phát tài ở khu lăng mộ giúp toàn bộ khu lăng có thể hút điềm lành, giải trừ các điềm xấu, mong muốn người đã khuất sống hướng thiện, phù hộ cho con cháu trong nhà sống tốt, làm ăn phát tài phát lộc.

Nguyên tắc trồng cây ở mộ chuẩn phong thủy

Sau khi đá nắm được nên trồng cây gì trên mộ tốt nhất thì gia chủ cũng nên hiểu rõ nguyên tắc trồng cây ở mộ làm sao cho chuẩn phong thủy. Khi trồng cây ở mộ, gia chủ cần nắm được nguyên tắc đối xứng cân bằng. Nên trồng đối xứng cả hai bên, tránh 1 bên trồng 1 bên bỏ. Điều này sẽ giúp phần mộ có thể điều hòa âm dương hài hòa. Cây xanh có tác dụng làm đẹp, trấn giữ ngôi mộ được bình an.

Nếu như trồng lệch nhau đôi khi sẽ sảy ra những hiện tượng tâm linh kỳ lạ đến với gia đình mà chúng ta không thể biết được nguyên nhân từ đâu, tại sao lại sảy ra vấn đề như thế.

Ngoài ra, bạn có thể trồng cây ở phía sau toàn bộ khu lăng mộ. Tuy nhiên cần lựa chọn những cây đã có nhánh lớn và nhánh cây tỏa ra che được phần phía trên ngôi mộ. Vừa đảm bảo phong thủy, vừa giúp che trở cho phần mộ với ý nghĩa mong muốn con cháu nhận được nhiều phúc báo từ ông bà tổ tiên.

Tuy nhiên, đến những mùa lá rụng hoa rụng, cần phải dọn dẹp những tán lá, những nhành hoa rụng khiến cho khu lăng mộ nhà mình luôn được sạch đẹp.

Những điều cấm kỵ khi trồng cây trên phần mộ

Dù trồng cây trên phần mộ mang lại nhiều ý nghĩa tốt nhưng cũng cần phải lưu ý một số điểm cấm kỵ cần phải lưu ý để tránh những điều không tốt.

  • Những cây lớn không nên trồng quá sát với các phần mộ bởi nếu chẳng may tán cây bị gãy rơi vào mộ, lá cây, hoa của cây rơi xuống phần mộ làm mất vệ sinh. Rồi những nhánh rễ cây lớn sẽ đâm xuyên xuống phần mộ làm động mộ, đây mà một trong những điều vô cùng kỵ trong phong thủy.
  • Không trồng những loại cây thuộc dòng thân gỗ lớn có nhiều rễ vì như thế sẽ tác động xấu đến âm trạch của mộ phần.
  • Tránh những cây trồng hay bị sâu bệnh, héo úa, tuổi thọ thấp hoặc có hình thù kỳ dị vì những loại cây đó sẽ tạo cảm giác hung hãn và đáng sợ cho không gian khu mộ.

Như vậy là Thiên Khôi đã giải đáp gần như toàn bộ những thắc mắc nên trồng cây gì ở mộ là tốt nhất. Hi vọng sau khi tham khảo xong bài viết này của chúng tôi, bạn có thể lựa chọn được loại cây phù hợp cho khu lăng mộ của gia đình nhà mình

Giỏ hàng