Đá Marble trắng Yên Bái - Tổng kho đá mỹ nghệ, đá khối lớn nhất Việt Nam

Mộ tháp đá

Hiển thị kết quả duy nhất

Mộ tháp đá được thiết kế theo mục đích thờ cúng tâm linh của Đạo Phật. Mộ tháp đá cũng là nơi an nghỉ của các tăng ni phật tử. Trong bài viết này, Thiên Khôi sẽ gửi đến bạn tất cả những thông tin liên quan đến mộ tháp đá. Hãy cùng chúng tôi đi vào chi tiết nhé.

Mộ tháp đá là gì ?

Mộ tháp đá là nơi thờ cũng Đức phật, nơi tưởng niệm các vị cao tăng, phật tử an nghỉ khi qua đời. Tuy nhiên ở một số nơi, người ta còn xây dựng mộ tháp đá để an táng người thân, đặt hũ tro cốt.

Mộ tháp đá còn được gọi là tháp mộ đá, tháp thờ cốt, tháp thờ tro cốt hay tháp đá đặt hũ tro cốt… Tùy vào từng nơi sẽ có những tên gọi khác nhau nhưng mang cùng một ý nghĩa.

Ý nghĩa của tháp mộ đá là gì ?

Thay vì sử dụng những mộ đá đơn gian thông thường, mộ tháp đá phật giáo có những ý nghĩa khác với những kiểu mộ đá khác

Ý nghĩa về mặt tâm linh

Nếu như những người theo đạo Thiên Chúa ta hay thấy những ngôi mộ đá công giáo là đặc trưng. Những ngôi mộ tháp đá sẽ dành cho những người theo đạo phật.

Mộ tháp đá được xem là biểu tượng đặng trưng riêng biệt của người nhà Phật. Đây là nơi thể hiện sự tôn nghiêm, lòng thành kính, tình yêu của con người đối với những người đã khuất.

Theo ý nghĩa tâm linh của đạo Phật từ xưa đến nay, những người đã mất khi ngự trên các toàn tháp đã sẽ được đến gần hơn với đức Phật trên trời, tiến nhanh hơn đến miền Cực Lạc.

Mộ tháp đá có sự bền bỉ với thời gian

Sử dụng đá nguyên khối từ thiên nhiên để làm tháp mộ đá. Đá có sự trường tồn với thời gian, ngàn năm không phai mờ, không bị ẩm mốc và vệ sinh lại vô cùng dễ dàng. Những vật liệu như gạch, xi măng sẽ bị mốc sau thời gian dài ngấm mưa.

Tháp mộ đá có tính thẩm mỹ cao

Dưới đôi tay đầy tài hoa của những nghệ nhân làng nghề thủ công, lại được thiết kế theo những nét đặc trưng riêng của người theo đạo Phật. Những mẫu mộ đá tháp luôn mang đến một nét thẩm mỹ riêng biệt và vô cùng đẹp.

Cấu tạo của mộ đá tháp phật giáo

Tất cả các loại mộ đều có những cấu trúc riêng biệt, mộ đá tháp phật giáo cũng được cấu tạo riêng. Chúng ta tiếp thục cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về cấu trúc tháp mộ đá đạo phật nhé.

Cấu trúc mộ đá tháp phật giáo

Mộ đá tháp phật giáo thông thường sẽ cỏ hai hiểu đó là tháp thờ kiểu đạo phật nguyên bản và tháp thờ phật giáo đại thừa. Múc đich đều dùng để thờ cúng các vị thần phật, các cao tăng…

Nhờ vào hai kiểu tháp thờ sẽ chó thể chọn được tháp mộ đá Stupa hay mộ đá Pagoda. Để có thể xây dựng được tháp mọ đá sẽ phải dựa vào chức năng của tháp. Ví dụ tháp thờ hạt xá lợi của Phật tổ sẽ khác với tháp thờ các vị La Hán, hay các cao tăng đắc đạo… Nhờ những hiểu biết ngày mới có thể thiết kế được nhưng hoa văn, cũng như kích thược tháp mộ đá sao cho phù hợp của Phật giáo.

Hình dáng của mộ tháp đá

Có rất nhiều hình dáng của tháp mộ đá như hình vuông, hình tròn, hình bát giác, lục giác…  Mỗi một kiểu dáng sẽ được sử dụng với một mục đích thờ cúng khác nhau của nhà phật. Các nghệ nhân sẽ thiết kế tháp mộ đá yêu cầu của các tăng ni. Ví dụ như tháp mộ phật giáo để thờ cúng tro cốt thông thường sẽ là hình bát giác có nhiều tầng. Phía trên cùng trên đỉnh có đài sen.

Cấu tạo của mộ tháp đá

Mộ tháp đá Phật Giáo được thiết kế từ đá tự nhiên nguyên khối. Chất liệu xây dựng có thể là đá xanh hoặc đá trăng. Mỗi kiểu mộ tháp đá khác nhau sẽ sử dụng các loại đá khác nhau.

  • Mộ tháp đá thờ tro cốt thường sử dụng đá xanh đen.
  • Mộ tháp đá thờ xá lợi dùng màu đá xanh rêu
  • Mộ tháp đá thờ phật sử dụng đá trắng, đá vàng

Ứng dụng của tháp mộ đá

Chắc hẳn sau khi đọc đến đây, quý khác đã hiểu được phần nào về tháp mộ đá rồi nhỉ. Tháp mộ đá có thể dùng trong các khu mộ để thờ cũng ông bà tổ tiên theo phật giáo. Mộ tháp phật giáo còn dùng để thờ cúng các vị tăng ni phật tử…

Mộ đá tháp còn được dùng để trang trí tại các đền thờ, đình chùa, các điện thờ bởi nó là nét đặc trưng riêng của nhà Phật. Mỗi vị trí khác nhau có thể đặt các tháp mộ khác nhau để phù hợp và mang nét đẹp tâm linh của đạo Phật

Báo giá mộ tháp đá hiện nay

Hiện nay có rất nhiều đơn vị làm mộ đá tháp. Thiên Khôi tự hào là một trong những đơn vị sản xuất thiết kê thi công mộ đá tháp. Hiện nay có rất nhiều các mẫu mộ đá khác nhau. Chính vì thế chúng tôi không thể báo giá chính xác tuyệt đối cho quý khách được.

Giá mộ đá tháp phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau như chất liệu đá, kích thước kiểu mộ, hình dáng, vị trí lắp đặt. Chính vì những yếu tố này nên để báo giá mộ tháp đá cho quý khách là rất khó.

Nếu như quý khách đang quan tâm đến mộ tháp đá hãy liên hệ cho Thiên Khôi qua số điện thoại 0788 668 998 để được hỗ trợ nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mộ tháp đá mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Mong rằng sau khi tham khảo xong bài viết này của chúng tôi, quý bạn sẽ lựa chọn được mẫu mộ tháp đá đẹp phù hợp cho mình. Xin chào và hẹn gặp lại.

Giỏ hàng