Đá Marble trắng Yên Bái - Tổng kho đá mỹ nghệ, đá khối lớn nhất Việt Nam

Lăng Mộ Đá

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Lăng mộ đá được thiết kế xây dựng để tỏ lòng thành kính đến người đã khuất. Lựa chọn loại đá nào cho phù hợp và phong thủy là điều băn khoăn của nhiều người. Thêm vào đó cách thiết kế, kiểu dáng lăng mộ đá như thế nào cũng cần tham khảo kỹ lưỡng. Bài viết sau đây sẽ cho mọi người cái nhìn tổng quan về lăng mộ đá đẹp. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Lăng mộ đá là gì?

Lăng mộ hay lăng tẩm, lăng là một công trình kiến trúc được xây dựng ở khu vực chôn cất người đã khuất.  Lăng mộ đá mỹ nghệ sẽ được xây dựng bằng vật liệu đá Marble trắng với những họa tiết điêu khắc, chạm trổ tinh tế. 

Một khu lăng mộ đá là một tổ hợp công trình gồm nhiều hạng mục: mộ đá, lăng thờ đá, hàng rào đá, cổng đá, cuốn thư đá, lư hương đá, bàn ghế đá… Tùy theo quy mô của từng khu vực mà ý muốn xây dựng mà các lăng mộ đá có những hạng mục nào. Lăng mộ càng nhiều hạng mục sẽ càng đồ sộ bề thế. 

Ngày nay, khi đời sống của người dân ngày càng được đầy đủ hơn thì càng chú trọng về mặt tâm linh. Nhu cầu làm lăng mộ đá cũng nhiều hơn lên để tỏ lòng thành kính, biết ơn với người đã mất. Các đơn vị thi công lăng mộ cũng tạo ra nhiều mẫu mã thiết kế đẹp nhằm đáp ứng lượng đặt hàng lớn với yêu cầu ngày càng khắt khe. 

Cách phân biệt lăng mộ đá và mộ đá

Ngày nay vẫn có rất nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm “lăng mộ đá” và “mộ đá”. 2 khái niệm này nó hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa. Vậy từng khái niệm này có ý nghĩa như thế nào.

Khu lăng mộ đá là một quần thể kiến trúc được xây dựng bằng đá 100% bao quanh khuôn viên nơi an nghỉ của người đã khuất tạo thành một không gian thờ cúng ngoài trời dành cho 1 dòng họ. Thông thường khu lăng được xây dựng dành cho dòng họ, gia tộc gồm nhiều phần mộ khác nhau, tuy nhiên vẫn có một số các công trình được xây dựng dành riêng cho cá nhân dù là không nhiều. Một công trình khu lăng mộ hoàn chỉnh sẽ có rất nhiều các ngôi mộ được sắp xếp theo thứ tự hàng từ lớn xuống bé. Khu lăng mộ được ốp, xây dựng bằng đá sẽ gọi là khu lăng mộ đá.

Khác với khu lăng mộ đá thì mộ đá lại là một ngôi mộ đơn lẻ được xây dựng bằng đá để chôn cất người đã khuất. Mỗi ngôi mộ có thể được xây dựng đơn lẻ hoặc nằm trong quần thể khu lăng mộ. Các phần mộ được đặt trong khu lăng mộ sẽ nằm sát với nhau theo thứ tự.

Khi nắm được 2 khái niệm ta có thể thấy điểm khác biệt lớn nhất giữa lăng mộ đá và mộ đá đó chính là quy mô của công trình. Theo đó, lăng mộ đá là một công trình lớn gồm nhiều hạng mục trong đó có các ngôi mộ đá bên trong. Hiểu đơn giản thì mộ đá chỉ là một phần nhỏ tạo nên lăng mộ đá.

Các hạng mục nằm trong khuôn viên khu lăng mộ đá

Chắc hẳn nói đến khu lăng mộ đá chúng ta đã hiểu, tuy nhiên khuôn viên bao quanh toàn thể khu lăng gồm những gì chưa hẳn tất cả mọi người đã biết. Hãy để datrangyenbai.com giới thiệu chi tiết đến bạn nhé.

Mộ đá

Mộ đá là hạng mục không thể thiếu trong mỗi khu lăng mộ đá. Toàn bộ những thông tin về mộ đá chúng ta đã được tham khảo ở phía trên rồi. Giờ tiếp tục tìm hiểu về các hạng mục khác nhé.

Mộ đá trắng
Mộ đá trắng

Lăng thờ đá

Lăng thờ đá, hay còn được biết đến với tên gọi khác như am thờ đá hay long đình đá, không chỉ là một phần quan trọng của các công trình lăng tẩm đá. Lăng thờ đá được đặt giữa trung tâm của khu lăng mộ đá. Đây chính là không gian thờ tụng cho cả dòng họ, dòng tộc.

Kiến trúc của lăng thờ được chia làm hai loại là lăng thờ đơn và lăng thờ cánh. Cả hai kiểu đều được thiết kế vô cùng tỉ mỉ, tinh xảo. Nó mang đến vẻ đẹp tráng lệ, tinh tế, tạo nên điểm nhấn nổi bật cho cả khu lăng mộ.

Bình phong đá

Bình phong đá hay còn được gọi là cuốn thư đá. Đây là một trong những món đồ phong thủy với mục đích bảo vệ toàn bộ khu lăng mộ bởi các yếu tố từ bên ngoài, cũng như ngăn tà khí xâm nhập.

Bình phong đá được đặt ngay sau cổng ( lối vào ). Trước đây, cuốn thư đá thường được đặt ở phía sau cửa cổng của các ngôi đền, đình cũng như các công trình tâm linh.

lang-mo-da-my-nghe-yen-bai1

Lan can đá

Nhắc đến lan can có lẽ ai cũng sẽ hiểu nhỉ. Lan can đá là vật phẩm dùng để bao xung quanh toàn bộ khu lăng mộ đá giúp bảo vệ khu lăng cũng như trang trí tạo điểm nhấn cho toàn bộ công trình

Cổng đá

Cổng đá không chỉ là một phần của lối vào khuôn viên lăng mộ mà còn là điểm nhấn quan trọng. Sự hài hòa và cân đối của nó không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại sự bình yên và linh thiêng cho không gian lăng mộ. Việc đặt cổng đá hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng, nó giúp cho cả khu lăng tránh được tà khí và những điều xấu có thể sảy ra.

lang-mo-da-my-nghe-yen-bai2

Lư hương đá

Lư hương đá hay còn gọi là đỉnh hương đá, lư cắm nhang bằng đá. Lư hương đá là một đồ vật bằng đá mang ý nghĩa tâm linh, được dùng để thắp hương cho tổ tiên, dòng họ.Lư hương thường được đặt ở trung tâm lăng thờ.

Theo quan điểm của người xưa, lư hương chính là điểm giao thoa tinh thần giữa những người đang sống trên trần gian và những người đã khuất sang thế giới bên kia. Đây được xem là biểu tượng thể hiện lòng tưởng nhớ sâu sắc của người sống đối với người đã qua đời.

Đèn đá

Đèn đá cũng là một trong những sản phẩm dùng để trang trí khu lăng mộ đá. KHông chỉ nâng cao vẻ đẹp cho cả khu lăng mà nó còn mang các yếu tố khác liên quan đến tâm linh và phong thủy.

Đèn đá thường dùng để chứa nến hoặc đèn dầu mỗi khi cần đốt đèn. Ngoài ra, đèn đá tượng trưng cho sự trọn vẹn và đầy đủ. Không những thế, đèn đá còn thúc đẩy lưu thông sinh khí tốt, ngăn âm khí, tà khí tác động phía ngoài.

Bàn lễ đá

Bàn lễ đá cũng có thể được gọi là bàn thờ đá. Đây là một trong những hạng mục vô cùng qua trọng trong mỗi công trình. Bàn lễ dùng để dâng lễ, là nơi để cho con cháu thể đặt lễ, thể hiện lòng kính trọng với thần phật, tổ tiên…

Linh vật đá

Linh vật đá, tượng đá thường được đặt phía ngoài khu lăng mộ. Linh vật đá giúp bảo vệ toàn bộ khu lăng theo ý nghĩa tâm linh. Giúp cho toàn bộ công trình có thể ngăn được tà khí, rước tài lộc.

Lý do nên xây lăng mộ đá

Giúp những người đã khuất được đoàn tụ bên nhau

Ông cha ta ngày xưa đã có câu “ Trần sao âm vậy ” , câu nói ngày có ngụ ý dù là người còn sống hay người đã khuất thì cũng đều mong muốn khi an nghỉ sẽ được đoàn tụ cùng tổ tiên, dòng họ. Một công trình lăng đá đẹp sẽ quy tụ toàn bộ các ngôi mộ được ốp đá trắng đối với tất cả các thành viên trong gia tộc vào một khuôn viên.

Thuận tiện hơn trong việc thờ cúng

Khu lăng mộ đá sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ người to nhất dòng họ đổ xuôi xuống theo đúng tứ tự từ cụ xuống ông cha con cháu chắt. Chính nhờ vậy mà trong việc thờ cúng, con cháu có thể hiểu được các nhánh trên, đời trên của mình gồm những ai, ai là người sinh thành của ai.

Lăng mộ đá trường tồn với thời gian

Đá gần như không bị tác động bởi sự thay đổi của thời tiết, đá có khả năng chống chịu bởi các tác tộc bên ngoài vô cùng tốt. Đá không bị xuống cấp như những vật liệu khác. Chính vì thế, khi sử dụng lăng mộ dã sẽ giúp cho các ngôi mộ có độ bền cao hơn, mồ yên mả đẹp hơn.

Chúng ta cũng thường thấy các công trình bia đá trăm năm vẫn kiên cố, trường tồn với thời gian.

Lăng tẩm đá có tính thẩm mỹ cao

Sử dụng gạch ngói xi măng sẽ khó có thể chạm khắc một cách tinh xảo như bề mặt đá. Dưới đôi bàn tay đầy tài hoa của người nghệ nhân, các chi tiết trang trí khác nhau như đĩa tứ linh, chữ hán, câu đối hoành phi, hoa cúc hoa sen… đều được chạm khác vô cùng tỷ mỉ giúp cho công trình trở nên đẹp hơn, có ý nghĩa về mặt tâm linh và phong thủy tốt.

Dễ dàng cho con cháu vệ sinh

Với chất liệu đá, quá trình vệ sinh vô cùng đơn giản. Chỉ cần dùng khăn ướt là có thể lau sạch hoàn toàn. Sử dụng các vật liệu khác còn bị rêu mốc, nhưng với đá, khu lăng mộ chỉ cần dùng khăn lau là lại sạch.

Lưu ý khi xây lăng mộ bằng đá

Yếu tố phong thủy

Dù biết xây lăng mộ đá giúp cho cả khuôn viên lăng mộ trở nên đẹp hơn nhưng việc tiên quyết đó chính là phải hợp phong thủy. Việc đầu tiên cả gia tộc cần thực hiện đó là chọn một mảnh đất đẹp hợp phong thủy.

Để xác định xem mảnh đất gia chủ lựa chọn có hợp phong thủy hay không, cần biết một số những yêu tố như: đất nằm gần nguồn nước chảy, tránh khu vực đất mềm yếu, có chứa rác thải, tránh khi xây mộ bị gió mạnh thổi trực tiếp vào ngôi mộ, tránh những nơi ồn ào đông người qua lại, tránh những nơi có cây cổ thụ.

Người xưa có câu: “Tâm còn chưa thiện, phong thủy vô ích” với mục đích nhắc nhở con cháu. Nếu muốn xây dựng khu lăng mộ đá cho dòng họ nhà mình, trước hết cần phải tích tâm tích đức, làm việc thiện giúp người giúp đời nhiều lên. Nếu như có cái tâm ác, thì dù làm đẹp đến thế nào đi nữa cũng không có mục đích gì.

Chất lượng đá xây lăng mộ

Vật liệu chế tác đóng vai trò quan trọng quyết định đến độ bền cũng như vẻ đẹp của công trình theo thời gian. Dựa trên sở thích cũng như khả năng tà chính mà gia chủ nên chọn cho mình một loại đá phù hợp.

Hiện nay, đá trắng Yên Bái được sử dụng rất nhiều trong mỗi công trình. Chất liệu đá trắng được khai thác từ Yên Bái được xem là một trong những loại đá tốt nhất hiện nay trên thị trường.

Cân đối kích thước cho mỗi hạng mục

Để đánh giá vẻ đẹp thẩm ỹ của mỗi khu lăng mộ, đó chính là sự hài hòa tổng thể của toàn bộ những hạng mục trong công trình. Nên cân đối giữa các sản phẩm của mỗi hạng mục đối với diện tích tổng thể.

Cổng đá, bình phong đá, hay các phần mộ đá, lăng thờ đá cần được xây dựng cân đối, không quá nhỏ hoặc lớn quá so với diện tích tổng thể của cả khu mộ. Việc đảm bảo kích thước sẽ nâng tính thẩm mỹ và sự hòa hợp của toàn bộ công trình.

Các kiểu mộ đá đẹp phổ biến nhất hiện nay

Có thể nói rằng, hiện nay kiểu dáng mẫu mã lăng mộ đá rất đa dạng và phong phú. Nên để mọi người có những am hiểu tường tận nhất Yên Bái Stone sẽ phân loại các kiểu mộ đá theo các đặc điểm sau. 

Theo hình dạng mộ đá sẽ có các loại: mộ đá chữ nhật, mộ đá tròn, mộ đá lục giác, mộ đá tháp

Mẫu mộ tròn

Đây là mẫu mộ đá đơn giản có lâu đời ở Việt Nam và tương đối phổ biến. Thông thường tiết kế mẫu mộ đá tròn sẽ không có nhiều sự cần kỳ, kiểu cách. Phần mộ đá được cấu tạo từ các tầng đá xếp chồng lên nhau. Tùy từng độ cao là tầng đá có thể từ 2 đến 5 lớp. 

Mẫu mộ tròn sẽ được xây dựng khi không xác định được vị trí đầu, chân của người đã khuất. Nhiều gia định lựa chọn xây dựng phần mộ của người đã khuất theo ý nghĩa phong thủy. Bởi hình tròn được tượng trưng cho sự toàn vẹn thường hấp thụ nhiều nguyên khí hơn. 

Lăng mộ đá mỹ nghệ tròn cũng được chạm khắc hoa văn cầu kỳ hoặc đơn giản. Tùy theo yêu cầu mà các đơn vị sẽ chạm khắc họa tiết khác nhau. Phổ biến nhất là những mẫu hoa văn gồm mây, tứ quý, tứ linh, hoa sen…

Mẫu mộ vuông

Mẫu mộ vuông được xây dựng khá phổ biến với nhiều kiểu dáng đẹp về mặt thẩm mỹ. Bên cạnh đó với những mộ vuông cũng dễ thi công, tiết kiệm diện tích. Về mặt phong thủy mộ đá vuông cũng mang ý nghĩa vuông vắn đầy đặn nên hút nhiều sinh khí. 

Mẫu mộ đá lục giác

Mộ đá lục giác được làm từ đá nguyên khối hoặc từ 6 khối đá ghép kín với nhau. Mộ đá lục giác ít đơn đặt hàng, chủ yếu là mộ dòng họ. 

Mộ tháp đá

Mộ tháp đá là những ngôi mộ được làm thành các tầng, tháp. Số tầng tháp là số lẻ với đường kính chân đế thường là 255m, 305m, 320m. Với lăng mộ đá mỹ nghệ hình tháp có thể là hình tròn, vuông hoặc lục giác, bát giác. Chúng thường lăng mộ tháp đá được xây dựng trong các chùa.

Mộ đá được phân chia theo kiểu mái cũng là một cách phân loại phổ biến. Có những thiết kế mộ đá đơn giản không có mái. Bia đá sẽ được dựng đứng trên mộ. Hoặc đơn giản hơn là gắn trực tiếp bia lên bề mặt trên của mộ đá. Mộ không mái có loại mộ đá tam sơn hay mộ bành, mộ hậu bành. Đặc điểm của loại mộ đá này là phần sau có cấu tạo phần bành tam sơn. 

Với những mộ đá có mái thì được chia thành các loại

Mộ đá một mái

Với những mẫu mộ đá này khá đơn giản với kích thước nhỏ và hạn chế. Với thiết kế phần mái mộ chỉ là phần nhô ra để che bài vị. Thiết kế mái che cũng rất đa dạng như mái vảy rồng, mái thái, mái vòm. 

Mộ đá hai mái

Thiết kế mộ này có hai mái che và được gọi với tên gọi khác là mộ đá hai đao. Kích thước cao trung bình của loại mộ này là 2m. Nên những ngôi mộ hai mái thường được xây dựng ở những khu mộ có kích thước vừa và lớn. 

Mộ đá 3 mái

Cũng tương tự như mộ đá hai mái, mộ 3 mái chỉ thêm một tầng mái ở phía trên tạo nên sự đồ sộ của mộ. Nếu có đủ kinh phí và diện tích thì đây là mẫu mộ đá đẹp và có sự uy nghi. Mẫu mộ này thường được đặt làm cho 2 ông bà có địa vị cao nhất khu lăng mộ. 

Theo số lượng phần mộ sẽ có kiểu mẫu mộ đá đơn và mộ đá đôi. Trong đó, mẫu mộ đá đôi sẽ được thiết kế riêng cho ông bà, cha mẹ. Ý nghĩa của mẫu mộ đá đôi là thể hiện sự gắn kết tình nghĩa của vợ chồng. 

Mộ đá đôi cũng được thiết kế theo kiểu mộ một mái, hai mái, ba mái hay mộ tam sơn. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà đơn vị thi công sẽ có thiết kế đúng như vậy. Khách hàng chỉ cần lựa chọn mẫu và kiểu họa tiết, đưa ra kích thước để đơn vị tiến hành làm. 

Lăng mộ đá trắng có đắt không?

Như đã nêu trên, hiện nay có nhiều dạng lăng mộ để bạn có thể chọn cho tổ tiên, ông bà… những người đã khuất. Tuy nhiên, lăng mộ đá trắng làm từ đá nguyên khối từ Yên Bái đang là sự chọn lựa của nhiều người nhờ có chất lượng và thẩm mỹ cao. 

+ Đá trắng Yên Bái làm lăng mộ đá sẽ có độ bền cao của đá tự nhiên. 

+ Độ đàn hồi và chịu lực tốt của đá thách thức điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. 

+ Đá không thấm nước nên chống mài mòn tốt và không xuất hiện rêu mốc trên bề mặt. 

Xây dựng lăng mộ chủ yếu bằng 3 loại đá chính là đá xanh, đá trắng Yên Bái và đá hoa cương. Tùy vào loại đá và yêu cầu về thiết kế mà giá lăng mộ đá sẽ có mức khác nhau.

Bảng giá lăng mộ đá trắng Yên Bái

Lăng mộ đá trắng Yên Bái theo tiêu chuẩn kích thước và mẫu có giá giao động từ 9.000.000 – 22.000.000đ/ngôi. Với những ngôi mộ có kích thước lớn và mẫu/màu đá hiếm thì có thể lên tới 50.000.000đ/ngôi.

Giá lăng mộ đá trắng Yên Bái không mái nguyên khối:

STT KT chiều rộng x dài(cm) Số lượng (ngôi) Giá hoàn thiện (vnđ)
1 81 x 127 1 9.000.000
2 81 x 133 1 10.500.000
3 81 x 147 1 11.000.000
4 89 x 127 1 12.000.000
5 89 x 133 1 13.500.000
6 89 x 147 1 13.000.000
7 107 x 147 1 14.000.000
8 107 x 158 1 15.500.000
9 107 x 167 1 15.000.000
10 107 x 172 1 15.500.000

Giá lăng mộ đá trắng Yên Bái một mái/mộ đá mài vòm:

STT KT chiều rộng x dài(cm) Số lượng (ngôi) Giá hoàn thiện (vnđ)
1 81 x 127 1 12.000.000
2 81 x 133 1 12.500.000
3 81 x 147 1 13.000.000
4 89 x 127 1 13.000.000
5 89 x 133 1 13.500.000
6 89 x 147 1 14.000.000
7 107 x 147 1 15.000.000
8 107 x 158 1 15.500.000
9 107 x 167 1 16.000.000
10 107 x 172 1 16.500.000

Giá lăng mộ đá trắng Yên Bái hai mái:

STT KT chiều rộng x dài(cm) Số lượng (ngôi) Giá hoàn thiện (vnđ)
1 81 x 127 1 14.000.000
2 81 x 133 1 14.500.000
3 81 x 147 1 15.000.000
4 89 x 127 1 16.000.000
5 89 x 133 1 16.500.000
6 89 x 147 1 16.000.000
7 107 x 147 1 16.000.000
8 107 x 158 1 16.500.000
9 107 x 167 1 17.000.000
10 107 x 172 1 18.500.000

Giá lăng mộ đá trắng Yên Bái ba mái

STT KT chiều rộng x dài(cm) Số lượng (ngôi) Giá hoàn thiện (vnđ)
1 81 x 127 1 16.000.000
2 81 x 133 1 16.500.000
3 81 x 147 1 17.000.000
4 89 x 127 1 17.000.000
5 89 x 133 1 17.500.000
6 89 x 147 1 18.000.000
7 107 x 147 1 18.500.000
8 107 x 158 1 19.500.000
9 107 x 167 1 20.500.000
10 107 x 172 1 21.000.000

Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính tham khảo và có sự thay đổi. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Tại sao nên đặt thiết kế lăng mộ đá trắng tại Thiên Khôi

Thiên Khôi là đơn vị sản xuất và thi công lăng mộ đá mỹ nghệ uy tín và nổi tiếng. Các loại đá xanh, trắng, đá hoa cương có nguồn gốc từ các mỏ đá lớn ở Yên Bái chất lượng cao. Chúng tôi xin cam kết 100% đá nguyên khối chất lượng cao và tốt nhất thị trường.

Đội ngũ thợ sản xuất có kinh nghiệm và tay nghề cao sẽ giúp tạo nên những thiết kế lăng mộ đẹp. Trên bề mặt lăng mộ được chạm trổ họa tiết hoa văn theo yêu cầu của quý khách. Kích thước mộ cũng đá dạng. Ngoài những kích thước cơ bản có trong báo giá, Thiên Khôi Stone thi công theo mọi kích thước quý khách yêu cầu. 

Đá trắng Yên Bái tại Thiên Khôi được đánh giá cao trên thị trường. Đơn vị đặt hàng toàn quốc cam kết chất lượng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Liên hệ ngay với Thiên Khôi để được tư vấn thiết kế lăng mộ đá mỹ nghệ nguyên khối cao cấp nhất.

Giỏ hàng