Đá Marble trắng Yên Bái - Tổng kho đá mỹ nghệ, đá khối lớn nhất Việt Nam

Lăng Thờ Đá

Thiên Khôi sẽ gửi đến toàn thể khách hàng ý nghĩa của lăng thờ đá trong khu mộ cũng như các mẫu lăng thờ được làm bằng đá đẹp trong bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng chúng tôi đi vào chi tiết nhé

Lăng thờ đá còn có tên gọi khác là long đình đá hay lăng thờ chung. Đây là phần thờ chung của cả gia tộc, dòng họ. Có bát hương, lọ hoa, đồ thờ cúng mà con cháu sẽ dâng lên vào những dịp cúng lễ, tết, giỗ… Lăng thờ đá cũng được gọi là am đá, nhà thờ bia, cây hương đá ngoài trời… Tùy vào từng nơi sẽ có tên gọi khác nhau.

Trong mỗi kiến trúc của khu lăng mộ đá trong dòng họ thì không thể thiếu được lăng thờ đá. Lăng thờ đá cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu. Mỗi một địa phương sẽ có những tên gọi khác nhau. Chất liệu, kích thước, hoa văn của long đình đá cũng đa dạng phù hợp với từng gia đình.

Lăng thờ đá thường được nằm chính giữa trong khuôn viên của khu lăng mộ. Nó có kích thước lớn nhất trong tổng thể khu lăng mộ. Đây chính là bộ mặt của cả gia tộc, thể hiện sự giàu sang quyền thế của dòng họ. Ngoài ra, việc xây khu lăng mộ lớn còn thể hiện sự hiếu thảo, tôn kính của con cháu đối với gia tiên trong dòng họ nhà mình.

Cũng giống như toàn thể các sản phẩm trong khu lăng mộ đá, lăng thờ có nhiều mẫu mã kiểu dáng kích thước khác nhau để tạo nên. Quý khách hàng đang muốn tìm hiểu về lăng thờ đá cũng như các vấn đề liên quan đến khu lăng mộ nhà mình hãy đọc hết bài viết chi tiết này của Thiên Khôi nhé.

Lăng thờ đá là gì ?

Như đã nói qua phía trên, lăng thờ đá còn gọi là long đình đá, am thờ đá, long đình, lăng thờ chung… Có một số nơi còn gọi là nhà thờ bia, cây hương đá ngoài trời. Tùy vào từng địa phương vùng miền mà sẽ có những tên gọi khác nhau.

Lăng thờ chung là phần thờ cúng chung của cả một gia tộc dòng họ. Tại đây sẽ đặt bát hương chung, lọ hoa, đồ cúng mà con cháu trong nhà sẽ dâng lên.

Có rất nhiều các mẫu lăng thờ đá như lăng đá hai mái, lăng đá ba mái, lăng thờ có cánh, hay lăng đá đế sập…

Lăng thờ thường rất to, đẹp, uy nghi. Được đặt chính giữa khi lăng mộ nơi trang trọng nhất. Long đình đá thường được thiết kế vô cùng tinh xảo với phần mái cong vút lên cùng nhiều họa tiết cầu kỳ, hoa văn đẹp mắt.

Sử dụng lăng thờ đá làm gì ?

Lăng thờ chung là một nơi vô cùng cao quý và linh thiêng kết chặt giữa ông bà tổ tiên đã khuất cùng con cháu trong dòng họ. Lăng thờ chính là nơi thờ chung của cả dòng họ để thể hiện lòng thành kính, sự hiếu thảo của con cháu với ông bà gia tiên..

Xét theo phong thủy âm trách thì lăng thờ chung con được gọi là tiên thiên phong thủy. Nghĩa là thông qua nơi này để ban phước lành cho con cháu đời sau. Chính vì vậy, việc xây lăng thờ đá để cúng bái là hết sức quan trọng. Đây thể hiện lòng thành kính, hiếu thuận của con cháu đối với đời trước.

Các lăng thờ đá được chăm chút cẩn thận sẽ tạo ra nhiều sinh khí tốt. Làm như thế sẽ giúp ông bà tổ tiên có thể tiên ngự lâu hơn và phụ hộ cho con cháu của mình. Đây cũng được xem là nơi quan trọng nhất của toàn bộ khu lăng mộ. Lăng thờ đá đẹp tạo nên nét uy nghiêm của con cháu trong dòng họ với những người ngoài nhìn vào.

Vật liệu để làm lăng thờ đá là gì ?

Với tên gọi là lăng thờ đá thì vật liệu làm nên chính là đá nguyên khối. Những loại đá được làm lăng thờ được khai thác trong nước từ một số tỉnh như Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hóa… Loại đá tại các địa phương này có ưu điểm nổi bật đó chính là vân đá rõ nét, độ cứng tốt, màu sắc đồng đều, đảm bảo chịu mọi tác động từ yếu tố bên ngoài vẫn bền đẹp khi sử dụng

Về đá trắng, cũng có rất nhiều nơi làm lăng thờ đá trắng. Sử dụng đá trắng sẽ làm nổi bật hoàn toàn so với những khu lăng mộ đá khác bởi độ sáng màu thể hiện rõ trên đá. Chất lượng đá trắng cũng được xem là rất tốt khi nó có độ cứng vừa phải để chịu được mọi tác động từ thiên nhiên.

Nếu như bạn đang muốn được tư vấn về lăng thờ đá trắng, hãy gọi cho Thiên Khôi qua số điện thoại  0788 668 998 để được tư vấn về các loại đá làm lăng thờ cho khu phần mộ của gia đình mình nhé.

Những hoa văn có trên các mẫu lăng thờ bằng đá

Tùy vào từng vùng miền khác nhau, tùy vào yêu cầu của mỗi khách hàng mà hoa văn trên các mẫu lăng thờ đá sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, đối với những người theo đạo Phật và đạo Thiên chúa sẽ có một số điểm để nhận biết trên mỗi lăng thờ chung như sau:

  • Đối với những gia đình theo đạo phật sẽ được khắc hoa sen, tứ linh, mây trời, cảnh chim hạc, hoặc những họa tiết kiểu hình rồng.
  • Đối với những người theo Công Giáo thường sử dụng am thờ có hoa văn trong Kinh Thánh như thánh giá, bông lúa, dây nhò, cốc, chén có hình Đức mẹ, hình Chía khắc lên các mẫu lăng thờ.

Đây là điểm chung trong các mẫu lăng thờ, tuy nhiên, một số khách hàng sẽ yêu cầu thêm cấc họa tiết khác nhau như khắc lời cầu nguyện của con cháu, khắc câu đối, bài thơ. Đây chính là mong muốn của con cháu gửi gắm đến thần linh, gia tiên nhà mình.

Tất cả những thứ được khắc trên am thờ nhằm mục đích răn dạy, nhắc nhở con cháu sống có ích, tu tâm dưỡng tính, trở thành một con người hiếu thuận.

Các mẫu lăng thờ đá và cách phân loại

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các mẫu lăng thờ đá khác nhau với những thiết kế, kiểu dáng vô cùng đa dạng. Tuy nhiên dưới đây là một số mẫu lăng thờ đá mà chúng ta thường thấy.

Lăng thờ đơn và lăng thờ cánh

Lăng thờ chung rất đa dạng về thiết kế, mẫu mã và kiểu dáng. Nhưng cơ bản, lăng thờ đá sẽ được chia làm 2 loại chính đó chính là lăng thờ đá đơn và lăng thờ đá cánh.

Lăng thờ đá đơn

Lăng thờ đá đơn là loại lăng phổ biến từ ngàn đời xưa đến nay. Lăng chỉ có phần bàn ở chính giữa, loại lăng thờ này chỉ rơi vào 1,3m đến 1,6m và dành cho những khu lăng mộ nhỏ.

Lăng thờ cánh

Cũng giống như lăng thờ đơn, lăng thờ cánh được mở rộng thêm với hai bên thiết kế hai cánh mở rộng ra. Loại lăng thờ cánh này thường sử dụng trong khác khu lăng mộ có quy mô lớn.

Phân loại lăng thờ theo đế

Ngoài ra, ta có thể chia các loại lăng thờ đá theo hình dáng để của năng. Có 2 loại đế chính của long đình đá đó là đến sen và đế sập

Đế sập

Đế sập chỉ có một lớp đế nhưng lại được điêu khắc những hoa văn vô cùng phức tạp với đầu hổ phù nổi rất cầu kỳ nên chi phí làm đế khá cao.

Đế sen

Khác với đế sập, đế sen sẽ được khắc lớp cánh sen ở phần đế. Có hai lớp, một lớp cánh sen ở phía trên và một lớp nhám ở dưới.

Phân loại lăng thờ theo mái

Cũng giống như mộ đá, có mộ hai mái, mộ ba mái. Lăng thờ chung cũng có nhiều loại mái khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay vẫn là lăng thờ hai mái và lăng thờ ba mái. Đây là các tầng mái nằm ở phần chính giữa lăng thờ. Các mái cao thấp thường được thiết kế cân bằng tổng thể giữa lăng thờ và toàn bộ khuôn viên xung quanh.

Lăng thờ hai mái

Lăng thờ hai mái mặc dù không được hoành tráng như những mẫu lăng thờ đẹp khác nhưng lại là loại phổ biến nhất hiện nay bởi giá thành không quá cao mà vẫn đảm bảo được độ trang trọng, uy nghi.

Lăng thờ ba mái

Lăng thờ ba mái thường được thiết kế đẹp hơn rất nhiều với phần mái cong vút cùng với những họa tiết tinh xảo làm điểm nhấn. Chính vì thế mà giá thành của sản phẩm này cao hơn nhiều so với lăng thờ hai mái.

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách để phân loại lăng thờ đá như kiểu đao sẽ gồm đao ống hoặc đao ngói. Kiểu tai sẽ gồm tai mây hoặc tai lá…

Kích thước phong thủy lăng thờ đá

Diện tích mỗi khu lăng mộ là khác nhau, chính vì thế cần sử dụng lăng thờ đá phù hợp, không quá to cũng không quá nhỏ khiến cho khu lăng mộ không được đẹp mắt.

Thông thừng kích thước lăng thờ chung sẽ được tính theo phủ bì chân của lăng thờ với công thức

Chiều dài x chiều sâu x chiều cao ( tính theo cm )

Mỗi kích thước của chiều dài chiều sâu chiều cao sẽ có một ý nghĩa theo quy chuẩn của Thước Lỗ Ban.

Dưới đây là một số kích thước phổ biến của các mẫu lăng thờ đá hiện nay

Loại lăng thờ Kích thước phổ biến  Ý nghĩa phong thủy
Lăng thờ đơn 133 x 97 x 300 cm NGHĨA, QUAN, HƯNG
147 x 107 x 320 cm HƯNG, HƯNG, VƯỢNG
155 x 107 x320 cm TÀI, HƯNG, VƯỢNG
166 x 117 x 320 cm VƯỢNG, ĐINH, VƯỢNG
Lăng thờ cánh 210 x 107 x 320 cm NGHĨA, HƯNG, VƯỢNG
255 x 107 x 320 cm QUAN, HƯNG, VƯỢNG
300 x 107 x 320 cm HƯNG, HƯNG, VƯỢNG
312 x 107 x 320 cm ĐINH, HƯNG, VƯỢNG
320 x 107 x 320 cm VƯỢNG, HƯNG, VƯỢNG
350 x 107 x 320 cm ĐINH, HƯNG, VƯỢNG
370 x 107 x 320 cm QUAN, HƯNG, VƯỢNG
417 x 117 x 320 cm HƯNG, ĐINH, VƯỢNG
502 x 117 x 330 cm TÀI, ĐINH, QUAN

Các loại đá phổ biến dùng để làm lăng thờ

Trên thị trường có rất nhiều loại đá để dùng làm lăng thờ, dưới đây là mộ số loại phổ biến trên thị trường hiện nay.

Đá xanh

Đá xanh là một trong những loại đá phổ biến và được ưa chuộng rất nhiều để làm lăng mộ đá. Đá xanh mang đến vẻ cổ kính, trầm mặc chứ không sáng bóng như một số loại đá khác.

Đá xanh rất bền bỉ và chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Ngoài ra đá xanh có độ cứng giúp cho việc chạm khắc trở nên dễ dàng hơn. Có 2 loại đá xanh phổ biến đang được sử dụng đó là đá xanh đen và đá xanh rêu.

Đá vàng

Đá vàng thì chúng ta không được thấy nhiều bởi nó chỉ xuất hiện ở Nghệ An và không xuất khẩu rộng rãi. Đá vàng thường sử dụng cho một khu lăng mộ lớn, nó khá nổi bật thể hiện sự giàu sang quyền quý.

Đá trắng

Lăng mộ đá trắng ngày nay càng được phổ biến, gần như đá xanh thì lăng mộ bằng đá trắng Yên Bái đang được đông đảo khách hàng ưa chuộng để chế tác lăng thờ.

Đá trắng có màu sáng, độ cứng cao, bền bì với thời gian, nó cũng rất dễ cho việc chạm khắc lăng thờ. Tuy nhiên, giá lăng mộ đá trắng Yên Bái sẽ cao hơn so với đá xanh, chính vì thế, bạn nên tìm một đơn vị cung cấp uy tín để giá thành sản phẩm đúng theo thị trường.

Đá granite ( đá hoa cương )

Đá hoa cương cũng là một trong những vật liệu để làm lăng thờ đá. Đá hoa cương có độ cứng vĩnh cửu, hoa văn đẹp bắt mắt. Đá hoa cương do màu sắc hoa văn khá nhiều nên việc chạm chổ làm lăng thờ ít được ưa chuộng hơn so với đá trắng và đá xanh.

Cách chọn lăng thờ đá phù hợp với khu lăng mộ

Có rất nhiều mẫu lăng thờ đá đẹp khiến cho bạn phân vân không biết lựa chọn như thế nào để phù hợp nhất. Nếu không có kinh nghiệm bạn có thể gọi điện cho Thiên khôi tư vấn nhé. Ngoài ra, chúng tôi có thể mách bạn một số kinh nghiệm của bản thân để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Lựa chọn lăng thờ đá theo thiết kế, chất liệu

Hiện nay thì đá trắng, đá xanh và đá vàng là 3 loại đá phổ biến nhất. Ưu nhược điểm thì chúng tôi đá nói ở phần phía trên.

Tuy nhiên với lời khuyên của Thiên Khôi thì bạn nên sử dụng lăng thờ đá trắng Yên Bái bởi đá rất mịn, màu sắc đẹp mắt, nó còn thể hiện sự sang trọng quyền uy của khu lăng nhà mình. Ngoài ra, đá trắng rất dễ để kết hợp với những vật liệu khác.

Lựa chọn lăng thờ chung theo kiểu dáng

Lăng thờ đá đẹp sẽ phụ thuộc vào nhất nhiều các yếu tố khác nhau. Sau khi tham khảo những mẫu mã trên  internet, bạn hãy tìm đến những cơ sở sản xuất uy tín, xem trước hàng mẫu sau đó xem những bản thiết kế có sẵn của cơ sở đó. Tiếp theo nói lên mong muốn của bản thân, rồi yêu cầu thiết kế đúng như vậy.

Với những bản thiết kế riêng sẽ giúp cho khu lăng mộ nhà mình trở nên độc đáo và ấn tượng hơn rất nhiều.

Lựa chọn theo giá cả

Bởi lăng thờ đá sẽ sử dụng lâu dài, có thể là mãi mãi, chính vì thế bạn nên lựa chọn mẫu lăng thờ có giá phù hợp, đừng ham rẻ cũng đừng vượt quá xa so với ngân sách của dòng họ

Bạn chỉ cần cân đối giữa chi phí và sản phẩm sao cho hợp lý và đáp ứng đầy đủ các yếu tố phong thủy cũng như thẩm mỹ là được.

Lựa chọn cơ sở chế tác lăng thờ đá uy tín

Một cơ sở chế tác uy tín là điều hết sức quan trọng. Không những cần đảm bảo được tính thẩm mỹ, mà còn phải làm đúng theo thời gian bạn yêu cầu. Làm công việc tâm linh, thời gian chuẩn là yếu tố hết sức quan trọng bởi không đúng thời gian sẽ làm lỡ giờ đẹp khiến cho điều thiếu may mắn có thể sẽ sảy đến..

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các đơn vị chế tác lăng mộ đá, bạn có thể tham khảo nhiều đơn vị khác nhau rồi đưa ra quyết định cho mình.

Báo giá lăng thờ đá trắng tại Thiên Khôi

Thiên khôi là một trong những đơn vị chuyên về đá trắng Yên Bái, chúng tôi cung cấp tất cả các sản phẩm được làm từ đá trắng. Dưới đây là mức giá trung bình của các loại lăng thờ đá trắng mà Thiên Khôi đang cung cấp, bạn có thể tham khảo thêm.

 LOẠI LĂNG THỜ ĐÁ   MỨC GIÁ (VNĐ)
  Lăng Thờ Đá Đơn   30.000.000 – 45.000.000
  Lăng Thờ Đá Cánh   45.000.000 – 60.000.000

Đây chỉ là mức giá cơ bản, tuy nhiên, chúng tôi vẫn có những mẫu lăng thờ đá trắng giá rẻ hoặc chi phí cao hơn rất nhiều tùy thuộc vào yêu cầu của từng khách hàng.

Nếu như bạn đang quan tâm đến các mẫu lăng thờ đá trắng, hãy gọi cho Thiên Khôi qua số điện thoại 0788 668 998 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến lăng thờ đá. Hi vọng sau khi tham khảo xong bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ lựa chọn được mẫu lăng thờ đá đẹp cho khu lăng mộ nhà mình.

Giỏ hàng