Đá Marble trắng Yên Bái - Tổng kho đá mỹ nghệ, đá khối lớn nhất Việt Nam

Mộ đá mái vòm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các mẫu mộ đá mái vòm, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của mộ mái vòm. Trong bài viết này, Thiên Khôi sẽ gửi đến bạn toàn bộ những thông tin liên quan đến mộ đá mái vòm. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay phía dưới đây nhé.

Mộ đá mái vòm là gì ?

Mộ đá vòm còn được gọi với cái tên khác là mộ đá cách điệu. Mộ đá có phần mái được thiết kế hình vòm cung. Cũng giống như mộ đá bành, mộ đá vòm được thiết kế phần bài vị có mái che vòm cung. Mẫu mộ đá mái vòm có từ thời phong kiến xưa đến nay. Thông thường mẫu mộ mái vòm được dùng tại những khu lăng mộ có diện tích nhỏ.

Mộ đá mái vòm có ý nghĩa gì ?

Mộ được xem là ngôi nhà riêng của những người đã khuất theo truyền thống phong tục của dân Việt Nam ta. Sau khí mất, ai cũng mong được con cháu chôn cất tại một nơi yên tĩnh, sạch đẹp, và mong muốn có một ngôi mộ đẹp, khang trang, chuẩn phong thủy. Những mẫu mộ đá vòm thường thể hiện sự ấm cúng, có thể che mưa che nắng, bảo vệ được phần mộ, phần bài vị của mình.

Trong các khu lăng mộ, mộ đá mái vòm được sử dụng rất nhiều bởi mẫu mộ này sẽ thể hiện được sự riêng tư của những người đã khuất.

Cấu tạo của mộ đá vòm

Cấu tạo cơ bản của mộ đá mái vòm sẽ gồm 3 phần là phần mái, phần bài vị và phần đế mộ. Tuy nhiên, ngày nay khi các mẫu mộ được làm cách điệu sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Phần mái ( mái đao )

Phần mái của mộ đá vòm sẽ có sự khác biệt hoàn toàn với các mẫu mộ có mái. Nếu như mộ có mái sẽ là 1,2,3 mái thì mộ mái vòm sẽ có hình cách cung giúp che mưa nắng, bảo vệ các đồ vật lễ, bảo vệ phần bát huowngbeen trong không bị ảnh hưởng của thời tiết.

Phần bài vị

Cũng giống như các kiểu mộ đá khác, phần bài vị của mộ đá mái vòm sẽ được ghi đầy đủ các thông tin của người đá mất như họ và tên, năm sinh năm mất, quê quán…

Phần đế mộ

Phần đế mộ là phần chịu toàn bộ trọng lực của ngôi mộ. Chính vì thế, đế của mộ đá vòm thường làm rất chắc chắn, vừa chịu trọng lực vừa làm tăng giá trị thẩm mỹ của toàn bộ ngôi mộ.

Ưu điểm của mộ đá mái vòm

Được thiết kế không quá cầu kỳ nhưng mộ đá mái vòm chính là mẫu mộ được rất nhiều gia chủ sử dụng trong khu lăng mộ của gia đình nhà mình bởi mộ mái vòm có những ưu điểm như sau:

Tiết kiệm diện tích khu lăng mộ

Mộ mái vòm được xem là một loại mộ chiếm ít diện tích xây dựng nhất, với thiết kế thu gọn vô cùng thích hợp xây dựng tại những khu lăng mộ lớn.

Nâng cao tính thẩm mỹ

Được thiết kế mái vòm hình vọng cung. Đây được xem là kiểu mộ có thiết kế đặc biệt nhất, không những thế, những hoa văn được chạm khắc xung quanh ngôi mộ giúp cho mộ đá mái vòm trở nên đẹp và tinh tế hơn.

Độ bền cao

Với chất liệu được làm từ đá nguyên khối giúp cho mẫu mộ mái vòm có độ bền rất cao. Mộ đá mái vòm có thể chịu được mọi tác động bên ngoài từ thời tiết, đồng thời với thiết kế mái vòm hình cung giúp che mưa gió rất tốt.

Giá thành phù hợp

Được thiết kế không quá cầu kỳ và phức tạp nên những mẫu mộ đá mái vòm có giá thành rất hợp lý, phù hợp với túi tiền của nhiều khách hàng khác nhau.

Các mẫu mộ đá mái vòm thường gặp

Hiện nay có 2 mẫu mộ đá mái vòm thường gặp nhất đó là mẫu mộ mái vòm có cột và mẫu mộ mái vòm dạng trần. Mỗi kiểu mộ sẽ có những đặc điểm nổi bật khác nhau.

Mộ đá mái vòm không cột

Mộ đá mái vòm không có cột sẽ được thiết kế thay bằng các phiến đá vô cùng khéo léo, được chạm khắc tinh tế bao quanh các mặt. Phần mái không có cột sẽ tạo nên một không gian kín. Các vật dụng như lư hương, đèn nhang phía bên trong sẽ được để chắc chắn, không rung lắc hay bị đổ.

Mẫu mộ đá mái vòm không cột sẽ không bị ảnh hưởng bởi các tác động của thời tiết. Chính vì thế, các mẫu mộ mái vòm được rất nhiều người lựa chọn sử dụng làm nơi an nghỉ cuối cùng dành cho người thân trong gia đình.

Mộ đá mái vòm không cột có tính thẩm mỹ cao, chạm khắc khéo léo, tinh tế tạo nên vẻ đẹp sang trọng cho cả ngôi mộ.

Mộ đá mái vòm có cột

Mộ đá mái vòm có cột hiện nay đang được phổ biến nhiều lên bởi kiến trúc của mẫu mộ đá này được chạm khắc các cột vô cùng tinh tế. Có thể là 2 hoặc 4 cột tùy vào yêu cầu của mỗi khách hàng.

Các cột đá được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và tinh tế. Hoa văn được khắc trên cột đá thường là hình rồng phượng, các chữ nghệ thuật hay các hoa văn…

Kích thước của mộ đá vòm

Tùy thuộc vào diện tích của khu lăng mộ cũng như điều kiện tài chính của gia chủ sẽ sử dụng những mộ đá mái vòm có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các mẫu mộ mái vòm đều phải thiết kế theo quy chuẩn của Thước Lỗ Ban.

Kích thước mộ đá mái vòm chuẩn theo thước Lỗ Ban với chiều rộng và chiều sâu của mộ cụ thể như sau:

  • Kích thước cơ bản : 81 x 127 ( cm )
  • Kích thước loại vừa : 89 x 133 ( cm ) hoặc 89 x 147 ( cm )
  • Kích thước cỡ lớn : 107 x 167 ( cm )

Các loại đá dùng để chế tác mộ đá mái vòm

Chất liệu để làm mộ đá mái vòm đó chính là đá tự nhiên. Hiện nay những loại đá đang được sử dụng nhiều nhất để chế tác mộ mái vòm đó chính là đá trắng Yên Bái, đá xanh Thanh Hóa, đá vàng Nghệ An

Đá trắng Yên Bái

Đá trắng yên bái với độ cứng tốt, độ bóng mịn cao nên những mẫu mộ đá mái vòm đá trắng khi được thiết kế lên trông vô cùng đẹp mặt. Chính vì thế khi sử dụng mộ đá mái vòm đá trắng Yên Bái sẽ làm nổi bật cả khu lăng mộ của dòng họ nhà mình so với những loại đá khác. Tuy nhiên giá mộ đá mái vòm đá trắng sẽ cao hơn một chút so với đá xanh Thanh Hóa.

Đá xanh Thanh Hóa

Đá xanh Thanh Hóa có bề mặt mịn, độ cứng vừa phải, không quá giòn và không thấm nước. Chính vì thế việc chạm khắc thiết kế mộ đá mái vòm đá xanh cũng đơn giản hơn và ít sảy ra vấn đề trong quá trình thi công. Chính vì thế mà giá mộ đá mái vòm đá xanh có phần thấp hơn so với đá trắng.

Những hoa văn được điêu khắc trên mộ đá mái vòm

Các hoa văn được điêu khắc trên mộ đá mái vòm được thiết kế vô cùng tinh xảo để tạo nên tính thẩm mĩ cũng như hình ảnh trang trí cho ngôi mộ. Tuy nhiên những hoa văn này vẫn phải đảm bảo các tiêu chuẩn phù hợp với văn hóa phong thủy của dân ta.

Tùng cúc trúc mai

4 loại cây tùng, cúc , trúc, mai là đại diện cho bốn mùa xuân hạ thu đông. Với cây tùng của mua đông thể hiện sự kiên cường bất khuất vượt mọi thử thách mang đến cuộc sống yên bình thì cây cúc của mua thu lại nhằm mong ước tổ tiên luôn phù hộ cho con cháu được khỏe mạnh bình an. Sự dẻo dai của cây trúc vào mùa hẻ thể hiện một tinh tần tươi mới không u sầu. Mùa xuân với cây mai có ý nghĩa mong muốn những người đã khuất sẽ có một cuộc đời mới, tiếp tục trên con đường phía trước.

Hoa sen

Hoa sen cũng là một trong những hoa văn được điêu khắc rất nhiều trên những ngôi mộ đá mái vòm. Hoa sen chính là đại diện cho sự thoát tục, mong muốn những người đã mất tâm hồn có thể thanh thản, không vướng khổ ai và có thể chuyển kiếp siêu sinh sang một kiếp khác tốt đẹp hơn.

Rồng và Phượng

Rồng Phượng được chạm khắc trên những ngôi mộ đá mái vòm đẹp thể hiện mong muốn về một cuộc sống sung túc cho người đã khuất và người đang sống. Luôn mong muốn cho những linh hồn của người đã mất có thêm sức mạnh để thoát kiếp khổ sanh, lên được thiên đường.

Báo giá mộ đá mái vòm hiện nay

Để báo giá mộ đá lục giác chính xác là rất khó bởi phụ thuộc rất nhiều các yếu tố khác nhau như chất liệu đá, kích thước của sản phẩm, các hoa văn được điêu khắc, vị trí thi công mộ đá. Chính vì những yếu tố trên khiến cho giá của mộ đá mái vòm sẽ không có một giá cụ thể nhất định.

Nếu thực sự bạn đang quan tâm đến mộ đá mái vòm, hãy liên hệ với Thiên Khôi qua số điện thoại 0788 668 998 để được báo giá chi tiết sản phẩm ứng với chất liệu đá, kích thước phù hợp nhé.

Như vậy là Thiên Khôi đã gửi đến bạn hết toàn bộ những thông tin liên quan đến mộ đá mái vòm rồi. Hi vọng sau khi tham khảo xong bài viết này của chúng tôi, bạn có thể lựa chọn được mẫu mộ đá mái vòm phù hợp cho khu lăng mộ của gia đình nhà mình.

Giỏ hàng