Đá Marble trắng Yên Bái - Tổng kho đá mỹ nghệ, đá khối lớn nhất Việt Nam

Mộ Đá 1 Mái

Mộ đá 1 mái là một trong những mẫu mộ đá được làm bằng đá tự nhiên nguyên khối. Hiện nay, mộ đá một mái đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn mỗi khi xây dựng làm mồ mả cho những người trong dòng họ của mình. Hãy cùng Thiên Khôi tham khảo một số mẫu mộ đá một mái đẹp đang được đông đảo khách hàng lựa chọn trong bài viết dưới đây nhé.

Mộ đá 1 mái là gì ?

Mộ đá 1 mái là những mẫu mộ đá có một mái phía trên hình mái chữ nhật, mái tròn, hình tháp… Đây là một trong những mẫu mộ đá được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam ta.

Mộ đá một mái là một trong những kiểu mộ có mái phía trên nhưng giá thành lại rẻ nhất và kích thước cũng nhỏ nhất trong số các phần mộ đá. Những mẫu mộ đá 1 mái đẹp này thường được sử dụng trong những phần đất có diện tích nhỏ, chiều cao khiêm tốn.

Mộ đá 1 mái có ý nghĩa như thế nào ?

Việc xây dựng mộ đá 1 mái sẽ thể hiện tấm lòng, sự tưởng nhớ ông bà cha mẹ của con cháu đối với những người thân đã khuất của mình.

Trong khu lăng mộ đá, những mẫu mộ đá 1 mái đẹp càng thể hiện được tình yêu của con cháu đối với dòng họ. Ngoài ra còn thể hiện sự phồn vinh, thinh vượng của gia tộc cũng như lòng tưởng nhớ của con cháu với người đá khuất. Ngoài ra, sử dụng mộ đá còn bày tỏ lòng mong ước của những người đá khuất có một nơi an nghỉ thanh tịnh nơi suối vàng.

Ngoài ra, những mẫu mộ đá một mái phía trên đầu ngôi mộ có phần mái che giúp che mưa nắng, bảo vệ nơi thờ cúng không bị thời tiết xấu gây ảnh hưởng.

 

Cấu tạo của mộ đá một mái

Mộ đá một mái có cấu trúc đơn giản, không quá cầu kỳ. Mẫu mộ đá này chỉ nhiều hơn một chút so với những mẫu mộ đá công giao hay một số ngôi mộ khác ở phần mái che ở trên và vẫn đáp ứng đầy đủ các phần quan trọng theo đúng phong tục của người dân Việt Nam như:

Phần mái mộ

Phần mái của mộ đá 1 mái sẽ được thiết kế gồm mái ngói và cột đá chống mái. Phần ngói sẽ được thiết kế kiểu ngói ống hoặc vảy ngói tùy vào yêu cầu thiết kế. Cột đá chống mái thường sử dụng cột trụ vuông hoặc dạng trụ tròn theo thiết kế ban đầu của từng ngôi mộ. Tùy vào từng loại cột đá sẽ được khắc những hoa văn khác nhau phù hợp với thuần phong mỹ tục và phong thủy của dân ta.

Ví dụ như thân cột hình tròn sẽ được khắc hình long phụng uống lượn quanh thân cột. Nhưng cột vuông lại thường được khắc những câu đối ở phía 2 bên cột đối xứng nhau.

Phần bài vị

Phần bài vị có thể thiết kế theo kiểu dang của tất cả nhưng mẫu mộ đá trong cùng một khu lăng mộ cho đồng điệu theo ý muốn của gia chủ.

Bài vị sẽ được khắc các hoa văn và họa tiết đơn giản xung quanh di ảnh của người đã mất như họ và tên, năm sinh năm mất, số tuổi, quê quán…

Phần nắp mộ

Phần nắp của mộ đá 1 mái thông thường sẽ là một phiến đá liền khối với thiết kế đơn giản sao cho phù hợp với ngôi mộ. Thông thường phần nắp mộ sẽ không khắc hoa văn mà sẽ là một phiến đá với mặt phẳng nhẵn.

Do phần nắp nằm lộ thiên nêm đây cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất với những ảnh hưởng, tác động từ môi trường như nắng mưa gió bụi. Chính vì thế, sử dụng một mặt đá trơn sẽ khiến cho nắp mộ ít bị đóng vụi bẩn hơn.

Phần thân mộ

Phần thân của mộ đá 1 mái thường sẽ được thiết kế khá cầu kì. Thân mộ thường được điêu khắc vô cùng tinh xảo ở mặt đước và hai mặt bên tùy theo yêu cầu thiết kế của gia chủ.

Họa tiết thường dùng cho phần thân mộ sẽ là những hình tượng con rồng lớn uốn lượn hoặc những bức tranh tứ quý. Với người theo giáo sẽ sử dụng những họa tiết liên quan đến tôn giáo. Phía sau của phần thân mộ là phần khuất không nhìn thấy nên sẽ không chạm khắc gì cả.

Phần đế mộ

Phần đế của mộ đá 1 mái chính là phần chịu toàn bộ lực cho cả ngôi mộ nên được làm rất chắc chắn. Đế mộ thường rộng hơn, to hơn phần thân và chịu lực được toàn phần của tổng thể ngôi mộ đá.

Mặc dù phải chịu lực toàn bộ nhưng dưới đôi tay của người nghệ nhân, phần đế mộ đá một mái vẫn được thiết kế một số những họa tiết đơn giản giúp cho đế mộ không phị trống và đẹp hơn nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn.

Kích thước của mộ đá một mái

Cũng giống như mộ đá 2 mái, 3 mái thì mộ đá 1 mái cũng có những kích thước được dựa theo thước Lỗ Ban để thiết kế. Có rất nhiều các kích thước khác nhau để tạo nên những mẫu mộ đá một mái đẹp. Dưới đây sẽ là một số kích thước thường dùng khi thiết kế mộ đá 1 mái theo thước Lỗ Ban:

  • 69 ( cm ) x 107 ( cm )
  • 81 ( cm ) x 127 ( cm )
  • 89 ( cm ) x 133 ( cm )
  • 89 ( cm ) x 147 ( cm )
  • 107 ( cm ) x 167 ( cm )
  • 107 ( cm ) x 173 ( cm )
  • 197 ( cm ) x 195 ( cm )
  • 127 ( cm ) x 217 ( cm )
  • 127 ( cm ) x 232 ( cm )

Ưu điểm của mộ đá một mái

Mộ đá 1 mái có rất nhiều những ưu điểm so mới những mẫu mộ đá khác nên được đông đảo khách hàng ưu tiên lựa chọn làm nơi an nghỉ cho những người thân đá khuất trong dòng họ, gia đình của mình. Một số ưu điểm nổi bật phải kể đến của những mẫu mộ đá 1 mái đẹp như sau:

Tiết kiệm diện tích

Ưu điểm lớn của mộ đá 1 mái đó chính là kích thước nhỏ và tiết kiệm diện tích nhất so với những ngôi mộ đá có mái khác. Chính nhờ thế mà mộ đá 1 mái là sản phẩm mộ đá được nhiều gia đình lựa chọn nhất mỗi khi thi công mộ đơn trong công trình lăng mộ dành cho gia tộc, dòng họ nhà mình.

Ngày nay khi diện tích đất làm mộ ngày một bị cắt giảm thì những mẫu mộ đá 1 mái nhỏ gon, không tốt nhiều diện tích càng được ưa chuộng và tin dùng hơn bởi vừa tiết kiệm chi phí, diện tích nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu thờ của của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

mo da nguyen khoi ninh binh chat luong cao

Mang tính thẩm mỹ cao

Mộ đá một đao thuộc dạng mộ đá được lựa chọn nhiều nhất bởi tính thẩm mĩ cao, ngày nay với đôi tay đầy tài hoa của những người nghệ nhân cùng với sự phát triển tân tiến của máy móc. Khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn những mẫu thiết kế theo đúng với yêu cầu của mình.

Bên cạnh đó, những người thợ thiết kế sẽ gợi ý têm cho gia chủ những mẫu hoa văn như hình rồng, câu đối, tranh tứ quý, tứ linh… giúp tăng thêm vẻ đẹp cho mỗi ngôi mộ đá 1 mái.

Chị phí xây dựng tối giản

Cũng nhờ diện tích không quá lớn và không quá cầu kỳ trong thiết kế nên giá thành của sản phẩm không quá cao và rất phù hợp với kinh tế của các hộ gia đình. Ngày nay khi máy móc càng được tân tiến hơn, việc thiết kế thi công mộ đá 1 mái cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều dẫn tới giá những ngôi mộ đá một mái cũng sẽ được giảm bớt.

Các loại đá dùng để chế tác mộ đá 1 mái

Đúng với cái tên mộ đá. Chất liệu để làm mộ đá 1 mái đó chính là đá. Hiện nay những loại đá đang được sử dụng nhiều để làm mộ đó là đá trắng Yên Bái, đá xanh Thanh Hóa, đá granite ( hoa cương ).

Đá trắng Yên Bái

Đá trắng yên bái với độ cứng tốt, độ bóng mịn cao nên những mẫu mộ đá 1 mái đá trắng khi được thiết kế lên trông vô cùng đẹp mặt. Chính vì thế khi sử dụng mộ đá 1 mái đá trắng Yên Bái sẽ làm nổi bật cả khu lăng mộ của dòng họ nhà mình so với những loại đá khác. Tuy nhiên giá mộ đá 1 mái đá trắng sẽ cao hơn một chút so với đá xanh Thanh Hóa.

Đá xanh Thanh Hóa

Đá xanh Thanh Hóa có bề mặt mịn, độ cứng vừa phải, không quá giòn và không thấm nước. Chính vì thế việc chạm khắc thiết kế mộ đá 1 mái đá xanh cũng đơn giản hơn và ít sảy ra vấn đề trong quá trình thi công. Chính vì thế mà giá mộ đá một mái đá xanh có phần thấp hơn so với đá trắng.

Báo giá mộ đá 1 mái mới nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị chế tác sản phẩm mộ đá. Thiên Khôi cũng là một trong số những đơn vị chuyên thiết kế thi công mộ đá 1 mái đá trắng, đá xanh. Chúng tôi có rất nhiều mẫu mã để bạn có thể lựa chọn. Ngoài ra đội ngũ thiết kế với tay nghề cao nhiều năm kinh nghiệm sẽ tư vấn những mẫu mã và chi phí hợp lý nhất cho mọi khách hàng.

Giá mộ đá 1 mái hiện nay đang rơi vào khoảng từ 10 triệu ~ 30 triệu tùy thuộc vào loại đá, chất liệu đá cũng như các yêu cầu khác từ phía khách hàng.

Nếu như bạn đang muốn tham khảo về giá mộ đá 1 mái để tu sửa cải tạo cho khu lăng mộ nhà mình, hãy gọi cho Thiên Khôi qua số điện thoại 0788 668 998 để được tư vấn chi tiết nhé.

Như vậy là Thiên Khôi đã gửi đến bạn toàn bộ những thông tin về mộ đá một mái. Mong rằng sau khi tham khảo xong bài viết này, quý khách hàng có thể lựa chọn được mẫu mộ đá một mái đẹp phù hợp với khu lăng mộ nhà mình.

Giỏ hàng