Đá Marble trắng Yên Bái - Tổng kho đá mỹ nghệ, đá khối lớn nhất Việt Nam

Hướng dẫn sử dụng Thước Lỗ Ban xây mộ chi tiết nhất

Có rất nhiều bài viết của Thiên Khôi nhắc đến đo kích thước các phần mộ bằng Thước Lỗ Ban, tuy nhiên có nhiều bạn chưa hiểu được Thước Lỗ Ban là gì, cách sử dụng để xây lăng mộ ra sao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn cách sử dụng thước Lỗ Ban để xây lăng mộ một cách chi tiết nhất. Hãy cùng Thiên Khôi tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

Thước lỗ ban xây mộ là gì?

Thước lỗ ban xây mộ là loại thước chuyên dụng để đo đạc xây sửa mộ phần của người đã mất. Trên thước lỗ ban có những kích thước đia, lý các cung để giúp cho người dùng có thể biết được khoảng cách phân định nào là tốt, khoảng nào là xấu, từ đó giúp người dùng có thể lựa chọn kích thước toàn bộ khu lăng mộ, vị trí đặt các mộ, kích thước mộ… đảm bảo phù hợp với phong thủy. Lựa chọn được các cung tốt, tránh các cung xấu, đem lại sự bình an cho người đã khuất cũng như sức khỏe, may mắn, tài lộc dành cho con cháu trong dòng họ.

Thước Lỗ Ban được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung có độ dài 65mm bao gồm các cung Quý Nhân, Hiểm Hỏa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng được sắp xếp theo thứ tự lần lượt từ trái qua phải.

Kích thước chuẩn của thước lỗ ban

Hiện nay có rất nhiều thước lỗ ban thông thủy khác nhau với các kích thước 52,2 cm, 42,9 cm, 38,8 cm đều được sử dụng để đo thông thủy, đo dương trạch và để xây dựng phần mộ. Mỗi thước sẽ có những cung tốt, cung xấu khác nhau để người sử dụng có thể tránh được những cung xấu.

Kích thước thước lỗ ban thông thủy là 52,2cm

Thước lỗ ban thông thủy được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung có độ dài 65mm bao gồm các cung Quý Nhân, Hiểm Hỏa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng được sắp xếp theo thứ tự từ trái qua phải.

Thước lỗ ban có kích thước 52,2cm được dùng trong xây dựng để đo kích thước cửa nhà, cửa sổ…

Kích thước thước lỗ ban dương trạch là 42,9 cm

Thước lỗ ban đo dương trạch có chiều dài 1 chu kỳ là 42,9 cm, thước này cũng được chia làm 8 cung theo đúng thứ tự từ trái qua phải có các cung là cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung ứng với kích thước là 53, 625 mm.

Thước lỗ ban 42,9 cm dùng để đo đồ đạc, đồ nội thất trong nhà như bàn thờ, kệ bếp, giường tủ…

Kích thước thước lỗ ban xây mộ 38,8 cm

Kích thước thước lỗ ban xây mộ có chiều dài 1 chu kỳ là 38,8 cm. Thước được chia làm 10 cung lớn theo thứ tự lần lượt từ trái qua phải là Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung có đều kích thước là 38,8mm. Đây là thước chuyên dụng để xây dựng phần mộ, đo kích thước các sản phẩm trong việc xây dựng khu lăng mộ.

Hướng dẫn sử dụng thước lỗ ban để xây mộ

Lựa chọn và sử dụng thước lỗ ban xây mộ là điều hết sức quan trọng, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi lựa chọn kích thước các loại mộ, diện tích khu lăng cũng như vị trí đặt mộ phần.

Đối với mộ chôn lần đầu và bốc mộ về sau

Đối với mộ chôn lần đầu và bốc mộ về sau nên đo kích thước huyệt mộ lớn hơn quan tài khoảng 20cm cả chiều dài và chiều rộng. Việc đào rộng hơn như thế sẽ giúp khi hạ quan tài xuống đơn giản hơn cũng giúp việc bốc mộ về sau tiện lợi hơn.

Thông thường người mất sẽ bốc mộ sau khoảng thời gian chôn từ 3 ~ 5 năm.

Đối với mộ chôn không bốc

Cách sử dụng thước lỗ ban trong xây mộ đối với những mộ phần chỉ chôn nhưng không bốc thì bạn chỉ cần chọn kích thước của mộ rộng hơn so với quan tài khoảng 10cm cả chiều rộng và chiều dài. Việc lựa chọn kích thước huyệt rông hơn như thế để hạ huyệt dễ dàng hơn. Chiều sâu tối thiểu rơi vào khoảng tầm 2m và phải xây gạch dày tối thiểu 10cm bao quanh để đảm bảo an toàn cho phần mộ.

Đối với mộ mộ cải táng hoặc hỏa táng

Để sử dụng thước lỗ ban xây mộ với mộ cải táng, hỏa táng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Loại mộ cải táng và hỏa táng có nhiều sự chọn kích cỡ phần âm của ngôi mộ cũng như kích thước của tiểu quách. Tùy thuộc vào diện tích đất của mỗi gia đình cũng như kích thước tiểu quách mà bạn lựa chọn, bạn có thể chọn đào huyệt mộ phù hợp với tiểu quách.

Kích thước xây mộ theo thước lỗ ban

Nếu bạn quan tâm chi tiết đến kích thước xây mộ chuẩn theo thước lỗ ban có thể đọc thêm bài viết với tự đề: ” Cách tính kích thước xây mộ chuẩn theo phong thủy ” của Thiên Khôi hoặc tham khảo một số kích thước phía dưới đây:

 • Kích thước : 69*107 (cm)
 • Kích thước: 81*127 (cm)
 • Kích thước 89*133 (cm)
 • Kích thước 107* 173 (cm)
 • Kích thước 127*192 (cm)
 • Kích thước 147*217 (cm)
 • Kích thước 155*237 (cm)
 • Kích thước 175*255 (cm)

Đối với mộ đá tròn

Tùy vào nhu cầu của của mỗi gia đình, những ngôi mộ đá tròn sẽ có đường kính phủ bì cũng như các cấp khác nhau. Tuy nhiên, đường kính của mộ cũng sẽ được lấy kích thước chuẩn theo thước lỗ ban

 • Cấp sẽ chia theo 3 cấp, 5 cấp, 7 cấp, 9 cấp …
 • Đường kính mộ tròn chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban là 81 cm, 107cm, 117cm,…303cm,..

Kích thước xây m đá đôi chuẩn thước Lỗ Ban

Mộ đá đôi là mộ đá dành cho 2 người, là nơi an nghỉ của ông bà, bố mẹ, cặp vợ chồng. Ngày nay, mộ đá đôi đang được ưa chuộng rất nhiều bởi ý nghĩa tâm linh toàn vẹn của người dân Việt Nam ta.

Kích thước mộ đôi bằng đá đối với mộ cải táng

Những môi mộ cải táng là mộ đã từng được chôn cất trước đó. Tiếp tới con cháu trong gia đình sẽ đào lên và di chuyển tới một địa điểm mai táng mới đẹp hơn. Chính vì thế mà kích thước của các mẫu mộ đôi đẹp sẽ linh động hơn rất nhiều. Tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình lựa chọn những mẫu ngôi mộ đá đôi theo thiết kế.

Dưới đây là các kích thước chuẩn dành cho những mẫu mộ đôi bằng đá cải táng bạn nên biết

Mộ đôi bằng đá cải táng Kích thước chuẩn theo Thước Lỗ Ban
Mộ đôi hình chữ nhật 133x 107 cm
147 x 117 cm
167 x 147 cm
176 x 147 cm
Kích thước chuẩn theo Thước Lỗ Ban
Mộ đôi hình vuông 133 x 133 cm
147 x 147 cm
167 x 167 cm
176 x 176 cm

Kích thước mộ đôi bằng đá đối với mộ an táng

Đối với các ngôi mộ an táng, kích thước mộ sẽ được dựa theo vị trí khu vực sẽ chôn và thiết kế theo mong muốn của gia đình. Tuy nhiên, những mộ đá đôi đẹp an táng sẽ có một số kích thước như:

 • Kích thước 217 x 217 cm
 • Kích thước 232 x 232 cm
 • Kích thước 255 x 255 cm

Giá thước lỗ ban xây mộ hiện nay

Trên thị trường hiện nay thật dễ dàng để có thể mua được thước lỗ ban xây mộ. Giá sản phẩm có sự giao động từ vài chục nghìn đến vài trăm, cũng có thể là tiền triêu. Tùy thuộc vào chất liệu làm sản phẩm. Tuy nhiên tất cả thước lỗ ban xây mộ đều được làm theo những cung chuẩn như phía trên Thiên Khôi đã cung cấp.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và mua thước lỗ ban xây mộ có thể gọi cho Thiên Khôi qua số điện thoại 0788 668 998 nhé.

Như vậy là qua bài viết này, chúng tôi đã gửi đến bạn toàn bộ những thông tin về thước lỗ ban cũng như cách sử dụng Thước Lỗ Ban để xây mộ một cách chi tiết. Hi vọng rằng sau khi tham khảo xong bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ lựa chọn được thước lỗ ban xây mộ cũng như nắm được cách tính kích thước mộ phần chuẩn theo thước lỗ ban. Hẹn gặp lại các bạn ở những chia sẻ tiếp theo của Thiên Khôi nhé.

Giỏ hàng